Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động

28/05/2019 11:30 GMT+7

TTO - Ngày 27-5, tại Stockholm, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nhà máy NutiFood Sweden AB - liên doanh giữa Công ty NutiFood (VN) và các đối tác Thụy Điển - đã chính thức đưa vào vận hành.

Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động - Ảnh 1.

Ngay sau khi trao thỏa thuận hợp tác với Chủ tịch HĐQT Nutifood Trần Thanh Hải, lãnh đạo tập đoàn Backahill phấn khích giơ hai tay lên trời và nói: “Happy! Happy! Happy!” trong tiếng cười xen lẫn tiếng vỗ tay chúc mừng của cả khán phòng. - Ảnh: Đ.TR

Đây là dự án đầu tư của NutiFood (sở hữu 50% vốn) cùng Tập đoàn Backahill của tỉ phú Erik Paulsson (25% vốn) và Skånemejerier Ekonomisk Förening (25% vốn). 

Trong số đó, Skånemejerier Ekonomisk Förening là HTX chăn nuôi và cung cấp sữa có tầm cỡ tại Thụy Điển với khoảng 350 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, đang cung cấp hơn 400.000 tấn sữa mỗi năm (cả sữa tươi thông thường và sữa tươi organic).

Nhà máy NutiFood Sweden AB đặt tại Bjuv ở miền nam Thụy Điển, nơi được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, bao bọc xung quanh với khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic. 

Thụy Điển là nơi có chất lượng sữa organic tốt hàng đầu thế giới, là 1 trong 3 quốc gia xếp đầu các nước châu Âu (cùng Na Uy và Iceland) rất hạn chế và gần như không sử dụng kháng sinh khi gia súc bị bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT NutiFood - cho biết sau khi chinh phục được thị trường Mỹ, việc đầu tư vào Thụy Điển và trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên đầu tư vào quốc gia này là bước tiếp theo để NutiFood chinh phục thị trường châu Âu. 

Thụy Điển cũng là quốc gia cung cấp thực phẩm đạt chuẩn organic cao hàng đầu thế giới, đặc biệt là sữa, cũng là lý do mà NutiFood chọn để đầu tư.

"Sau khi NutiFood đầu tư thành công vào Thụy Điển, hi vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào các nước phát triển của các doanh nghiệp mạnh ở VN" - ông Hải nói. 

Trong khi đó, giải thích lý do chọn NutiFood làm đối tác, tỉ phú Erick Paulsson cho biết do doanh nghiệp này được thành lập bởi những chuyên gia dinh dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm, đã xuất khẩu các sản phẩm sữa sang nhiều quốc gia.

Đặc biệt, NutiFood có thế mạnh về các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị, đứng đầu trong phân khúc tiêu dùng này ở VN nhiều năm liền và còn nằm trong top 40 thương hiệu giá trị nhất ở VN do tạp chí Forbes bình chọn. 

"Chúng tôi đặc biệt ấn tượng khi NutiFood đã có được chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ với những điều kiện hết sức khắt khe để đưa sản phẩm của mình vào thị trường này. Năng lực tài chính dồi dào của NutiFood cũng là một trong những lý do đáng để lựa chọn" - vị tỉ phú này cho biết.

Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Nutifood Trần Thanh Hải thuyết trình tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước - Ảnh: Đ.TR

Quý 3-2019: sản phẩm của NutiFood Sweden AB có mặt tại VN

Theo NutiFood, Nhà máy sữa NutiFood Sweden AB, Thụy Điển được điều hành bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm từ các tập đoàn sữa - thực phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Giai đoạn 1 của dự án có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD với tổng công suất 15.000 tấn/năm, gồm 5.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và 10.000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Các sản phẩm từ nhà máy bao gồm: bột ăn dặm, cháo, sữa bột organic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, nhà máy còn sản xuất các dòng sản phẩm sữa công thức, cháo và bột ăn dặm organic từ sữa dê.

Giai đoạn 2, nhà máy sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon để xuất khẩu. Một số dòng sản phẩm cũng sẽ chính thức có mặt tại thị trường VN trong quý 3-2019.

Đ.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận