11/06/2023 11:35 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân đóng lò phản ứng cuối cùng sau khi đập Nova Kakhovka vỡ

Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine cho biết đã cho ngừng hoạt động nguội lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đóng lò phản ứng cuối cùng sau khi đập Nova Kakhovka vỡ - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở Ukraine, hiện do Nga kiểm soát - Ảnh: REUTERS

Việc này nhằm đảm bảo an toàn khi sự cố vỡ đập Nova Kakhovka (hôm 6-6) có khả năng đe dọa nguồn cấp nước của Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. 

Ngừng hoạt động nguội có nghĩa là áp suất của vòng nước làm mát đang ở mức khí quyển và nhiệt độ dưới 1000C. Trong các điều kiện này, các lò phản ứng được coi là đã được kiểm soát ở mức an toàn.

Khi các phản ứng hạt nhân dừng lại, nhiệt độ và áp suất trong lò phản ứng giảm dần, làm giảm cường độ làm mát nhiên liệu phóng xạ bằng nước. Đây là chế độ vận hành an toàn nhất của các nhà máy điện hạt nhân.

Ngày 9-6, Energoatom, cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine, cho biết "không có mối đe dọa trực tiếp nào" đối với nhà máy Zaporizhzhia.

Energoatom cho biết các yếu tố khác dẫn đến quyết định này bao gồm các vụ pháo kích đã làm hỏng đường dây nối nhà máy với hệ thống năng lượng của Ukraine. Các nhân viên của Energoatom vẫn đang làm việc bên trong nhà máy, dù nhà máy này vẫn do phía Nga kiểm soát.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, ông Rafael Mariano Grossi, dự kiến đến thăm Kiev vào tuần tới. Ông Rafael sẽ trình bày với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chi tiết về chương trình mới giúp Kiev tránh được thảm họa hạt nhân.

Ukraine: Nga sơ tán dân xung quanh nhà máy ZaporizhzhiaUkraine: Nga sơ tán dân xung quanh nhà máy Zaporizhzhia

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang sơ tán cư dân khỏi thị trấn quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên