04/05/2018 23:34 GMT+7

Nhà mạng sụt giảm 80% doanh thu do dừng thanh toán thẻ cào

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Tại Hội nghị giao ban của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4-5, lãnh đạo VinaPhone, MobiFone và Viettel cùng cho biết, việc thực hiện dừng thanh toán bằng thẻ cào di động cho các dịch vụ nội dung đã tác động mạnh tới doanh thu bán thẻ cào

Trong đó, theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, do dừng việc thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số trong tháng 4 nên doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước.

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel thông tin: doanh thu bán thẻ cào của Viettel trong tháng 4 ngay lập tức giảm mạnh sau khi nhà mạng này thực hiện chặn không cho thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cho biết, cũng giống như VinaPhone và Viettel, việc dừng không cho dùng thẻ cào thanh toán các dịch vụ của đơn vị khác đã làm sụt giảm khá lớn doanh thu bán thẻ cào của MobiFone.

Về phía các doanh nghiệp nội dung số cũng công bố thông tin tương tự. Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết thêm, việc dừng thanh toán thẻ cào của các nhà mạng trong tháng 4 ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu dịch vụ của VTC. 

VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC. Vì vậy việc tiếp tục bị chặn kênh thanh toán trong nước, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh năm nay của VTC.

Liên quan đến các ý kiến về việc bị sụt giảm lớn doanh thu do dừng thanh toán bằng thẻ cào của ba nhà mạng, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT tại các cuộc họp trước đây, thẻ cào viễn thông sẽ dừng không cho thanh toán các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp. 

"Còn các sản phẩm hợp pháp thì cần có cơ chế hướng dẫn. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn cho các đơn vị sử dụng thanh toán các dịch vụ hợp pháp thì một số nhà mạng đã đưa thông tin sai đến dư luận và dừng không cho thanh toán, dẫn đến việc trước đây thì không quản lý gì, nay khi thấy phải dừng thì quay ra kêu khó khăn"- Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử nhìn nhận và đưa ra đề nghị các đơn vị liên quan mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT tìm cách tháo gỡ, đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, chỉ ngăn chặn nếu dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ không hợp pháp, sai trái.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục viễn thông cũng cho rằng, quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông là vấn đề phức tạp. Gốc của thẻ cào là dùng thanh toán dịch vụ viễn thông, sau đó được dùng rộng rãi để chi trả cho rất nhiều dịch vụ khác ngoài phạm vi dịch vụ viễn thông. Đây là vấn đề quản lý nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông. 

Hiện Cục Viễn thông đang tổng hợp các ý kiến và có kiến nghị với Lãnh đạo Bộ về khả năng và phạm vi có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác. Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng cùng nghiên cứu, đề xuất với Cục biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên