28/11/2017 10:37 GMT+7

Cảnh giác chiêu lừa bán hàng online trả bằng thẻ cào

M.THÀNH
M.THÀNH

TTO - Lập trang bán hàng online trên Zalo hay Facebook, yêu cầu thanh toán bằng thẻ cào điện thoại. Nhận mã xong là tài khoản cũng bị chặn luôn mà hàng thì không có.

Cảnh giác chiêu lừa bán hàng online trả bằng thẻ cào - Ảnh 1.

Thẻ cào mà chị M.D. chuyển để mua hàng nhưng sau đó không nhận được hàng mà tài khoản của chị M.D còn bị chặn - Ảnh: M.THÀNH.

Đây là chiêu thức lừa mới diễn ra trên mạng và được nạn nhân phản ánh đến Tuổi Trẻ Online.

Chị M.D., một người kinh doanh cửa hàng giày dép tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), cho biết thường mua hàng của shop online ở nước ngoài.

Hai năm qua việc mua bán rất suôn sẻ. Tuy nhiên gần đây có trang Xưởng giày A và Xưởng giày B đăng nhiều mẫu hàng giá rất rẻ. Các xưởng này xưng là ở Giang Tô (Trung Quốc) và nhận chuyển hàng tận nơi.

Chị M.D. chọn 5 đôi giày tổng cộng 1,56 triệu đồng. Tuy nhiên điều lạ là thay vì chuyển khoản trả tiền như thông thường shop này yêu cầu chị mua thẻ điện thoại của bất kỳ nhà mạng nào sau đó cào và chụp hình số seri và mã thẻ để thanh toán.

Shop này hứa sau 4 ngày sẽ chuyển hàng nhưng sau khi nhận được thẻ cào thì chặn luôn tài khoản của chị M.D.

Sau đó chị M.D nhập số điện thoại của các xưởng này lên tài khoản Facebook để tìm thì phát hiện rất nhiều trường hợp từng bị lừa như mình. Có trường hợp bị lừa 3 triệu, nhưng có trường hợp bị lừa đến 8,5 triệu, thậm chí gần 10 triệu đồng bằng thẻ cào.

Cảnh giác chiêu lừa bán hàng online trả bằng thẻ cào - Ảnh 2.

Thay vì chuyển khoản bằng tiền mặt chúng yêu cầu trả bằng thẻ điện thoại. Ảnh: M.THÀNH.

Cũng có trường hợp mới đặt cọc nhưng nghi ngờ nên yêu cầu chụp hình lô hàng mình đã mua thì bên bán chỉ chụp hình mẫu hộp nên quyết định không chuyển tiền do vậy chỉ mất tiền cọc.

Sau khi bị lừa, nhiều người lập tài khoản khác vào hỏi mua hàng thì tiếp tục bị hướng dẫn chuyển tiền theo cách trên.

Khi bị hỏi lý do vì sao chỉ nhận thẻ điện thoại thì được trả lời là do số tài khoản Trung Quốc nên không thể chuyển khoản được và khẳng định nhận bằng thẻ điện thoại thì sau đó họ vẫn có thể đổi sang tiền mặt được.

Chị M.D. đã tìm hiểu và được biết ngay sau khi chị chụp hình thẻ cào và gửi thì bên nhận đã nạp để chơi game.

Trước đó đã từng có nhiều chiêu lừa liên quan đến thẻ cào điện thoại nhưng theo cách khác. Phổ biến nhất là chiêu thông báo trúng thưởng sau đó yêu cầu phải nộp một khoản phí thông qua thẻ cào điện thoại để hoàn tất hồ sơ trao giải thưởng.

Trường hợp khách hàng không nộp khoản phí thì phần quà và tiền thưởng sẽ được chuyển vào quỹ cho nạn nhân chất độc da cam. Nhiều người vì ham trúng thưởng đã bị mắc bẫy.

Còn anh N.M.S. (ngụ ở quận7, TP.HCM) cho biết từng bị bọn tội phạm mạo danh một người thân sau đó chat qua Facebook nhờ mua giúp thẻ điện thoại trị giá tương đương 300 USD.

Lý do là họ đã đặt mua hàng trên mạng và bên bán đòi thanh toán bằng thẻ cào điện thoại để đăng ký nhận hàng về Việt Nam. Tuy nhiên do trước đó đã nhận được cảnh báo nên anh đã không làm theo.

M.THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên