04/05/2018 13:58 GMT+7

Cảnh báo việc dùng thẻ cào thanh toán trò chơi điện tử

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng lưu ý, thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (thẻ cào điện thoại) để thanh toán cho trò chơi điện tử.

Đó là yêu cầu của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và truyền thông, đối với các doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử trên mạng. Lý do đưa ra cảnh báo này, theo Cục PTTH&TTĐT, là "do hiện nay căn cứ pháp lý hướng dẫn việc thanh toán bằng phương thức này chưa rõ ràng".

Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về trò chơi điện tử trên mạng, rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt. 

"Chấm dứt không phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản" và "thực hiện nghiêm các quy định về tài sản ảo, điểm thưởng trong trò chơi được quy định tại điều 7 thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29-12-2014, tuyệt đối không được đổi thưởng, đổi tài sản ảo ra tiền mặt và các hiện vật có giá trị" là hai yêu cầu được cơ quan quản lý nhà nước nhấn mạnh.

Những nội dung nói trên được đề cập trong văn bản của Cục PTTH&TTĐT vừa gửi tới Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đề nghị tăng cường công tác quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

"Trong thời gian qua, hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng doanh nghiệp phát hành các trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, có vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất phức tạp và mức độ ảnh hưởng đến xã hội, trong đó một phần do cơ sở pháp lý đối với hoạt động thanh toán trong game qua thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (thẻ cào điện thoại) vẫn chưa cụ thể, dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật" - Cục PTTH&TTĐT nhận định.

Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu các doanh nghiệp này cần cập nhật thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động thanh toán.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, Cục PTTH&TTĐT đã đề nghị sở TT&TT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra theo thẩm quyền, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm khắc doanh nghiệp không có giấy phép cung cấp dịch vụ và các trò chơi không có quyết định phê duyệt nội dung kịch bản của doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương. 

Tuy nhiên, cục cũng lưu ý việc thanh kiểm tra phải bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về thanh tra chuyên ngành, tránh việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho nghiệp và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định.


THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên