Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Nhà khoa học lấy mùi cơ thể chồng chiết xuất thành nước hoa

12/05/2018 14:07 GMT+7

TTO - Cô Ani Liu - một nhà khoa học Mỹ gốc Trung Quốc đã chiết phân tử cấu tạo mùi cơ thể từ chồng mình, tạo thành nước hoa và đóng nó trong chai.

Nhà khoa học lấy mùi cơ thể chồng chiết xuất thành nước hoa - Ảnh 1.

Nhà khoa học - nghệ sĩ Ani Liu đang chế xuất nước hoa mùi cơ thể người bằng cách trích xuất các phân tử dễ bay hơi từ quần áo của một người, hòa dung môi trong vài tuần và sau đó chưng cất dung dịch qua ống thủy tinh - Ảnh: National Geographic

Ý tưởng tạo ra một dòng sản phẩm nước hoa mùi cơ thể người bắt nguồn sau một cuộc trò chuyện thú vị giữ Ani Liu và các nhà sinh vật học tổng hợp.

Với nền tảng nghiên cứu và thực nghiệm, Ani Liu nảy ra ý tưởng sử dụng các công cụ từ khoa học công nghệ sinh học hiện đại nhằm tạo ra một tác phẩm nghệ thuật khơi gợi cảm xúc con người.

Cô Liu cho rằng, về mặt sinh lý mùi hương có khả năng kết nối với trí nhớ một cách mạnh mẽ. "Tôi từng nghĩ, còn gì tuyệt vời hơn việc trồng một loại cây có mùi hương giống bà tôi? Vì khi tôi ngửi thấy mùi hương đó, những ký ức thời ấu thơ sẽ sống lại trong tôi một lần nữa", Ani Liu chia sẻ.

Quá trình tạo mùi trong nghiên cứu của Ani Liu bắt đầu từ việc trích xuất các phân tử khí dễ bay hơi từ quần áo đã mặc qua và hòa chúng vào một loại dung môi thích hợp.

Công đoạn đầu tiên không hề đơn giản, Ani Liu đã phải thử nghiệm rất nhiều lần, thay đổi nhiều loại dung môi, nồng độ và cách bố trí khác nhau trong quá trình chưng cất.

Điều thú vị trong quá trình nghiên cứu của Ani Liu là khi cô đưa cho chồng mình ngửi loại "nước hoa" chưng cất bằng phân tử khí có nguồn gốc từ cơ thể của anh mà cô cho là rất giống nhau, anh đã phản ứng như thể "đó đâu phải mùi của anh; nó có mùi như thằng em của anh và mùi này kinh quá!"

Câu chuyện trên khiến Ani Liu suy ngẫm rằng "Khi ta sống bên trong cơ thể của bản thân… có vài thứ sẽ trở nên vô hình đối với ta. Cách mà chúng ta ngửi chính mùi hương được tách ra từ cơ thể mình cũng thật là thú vị"

Nhà khoa học lấy mùi cơ thể chồng chiết xuất thành nước hoa - Ảnh 2.

Ngoài nghiên cứu chế xuất "nước hoa" mùi cơ thể người, Ani Liu còn là trưởng dự án Zero Gravity Flight - một dự án được triển khai trong môi trường không trọng lực - nơi mà các phi hành gia mặc chiếc áo chứa ba phân tử mùi lấy cảm hứng từ trái đất. 

Mục đích của dự án là nhằm lưu giữ ký ức về mùi hương của hành tinh xanh mà chúng ta đang sống, trong trường hợp loài người sẽ rời bỏ hành tinh này trong một tương lai xa.

Không chỉ là một nhà khoa học, Ani Liu còn là một nghệ sĩ vận dụng khoa học và công nghệ từ các chuyên ngành kiến trúc, thực tế ảo tăng cường (AR) và sinh học tổng hợp để sáng tạo các trải nghiệm đa giác quan nhằm đánh giá tác động xã hội, văn hóa và cảm xúc của những công nghệ đang phát triển này đối với đời sống con người.

Nicole Kidman – gương mặt mới của nước hoa Chanel No.5 Nicole Kidman – gương mặt mới của nước hoa Chanel No.5

TTO - Hãng sản xuất hàng mỹ phẩm cao cấp Chanel của Pháp đã tuyên bố Nicole Kidman sẽ chính thức trở thành “người phát ngôn” mới cho sản phẩm nước hoa ra đời từ năm 1921 của hãng này (Chanel No.5). Đại diện của Chanel cho biết họ chọn Nicole bởi cô là đại biểu cho sự thanh lịch và là hiện thân của tính hiện đại tinh thần của Chanel.

HỨA HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận