14/01/2021 16:24 GMT+7

Nhà khoa học cấp cao NASA thú nhận tham gia chương trình Ngàn nhân tài của Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một nhà khoa học cấp cao của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã nhận tội nói dối về liên hệ giữa ông và một chương trình khuyến khích các nhà nghiên cứu xây dựng quan hệ cùng Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-1.

Nhà khoa học cấp cao NASA thú nhận tham gia chương trình Ngàn nhân tài của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Meyya Meyyappan, trưởng khoa học gia về công nghệ thám hiểm tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA - Ảnh: YOUTUBES

Ông Meyya Meyyappan (66 tuổi, sinh sống tại Pacifica, California) - đang giữ vị trí giáo sư tại nhiều trường đại học Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, đã nhận tội trước thẩm phán quận tại Manhattan (New York), ông Kevin Castel.

Phía công tố cho biết ông Meyyappan đã tham gia kế hoạch Ngàn nhân tài (Thousand Talents Program), một chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm chiêu mộ những người hiểu về công nghệ và tài sản trí tuệ nước ngoài. 

Cũng theo phía công tố, nhà khoa học trên đã che giấu công việc của mình trước NASA và Văn phòng Đạo đức chính phủ Mỹ (OGE). Ông đã nói dối với các nhân viên điều tra trong buổi thẩm vấn hôm 27-10 rằng ông không phải thành viên của kế hoạch Ngàn nhân tài, đồng thời tuyên bố bản thân không làm giáo sư tại Trung Quốc.

Dựa trên nội dung thỏa thuận nhận tội của ông Meyyappan, ông có thể lãnh mức án 6 tháng tù giam theo khuyến nghị cho buổi tuyên án dự kiến diễn ra ngày 16-6.

Theo Hãng tin Reuters, ông Meyyappan gia nhập NASA từ năm 1996. Kể từ năm 2006, ông nắm vai trò trưởng khoa học gia về công nghệ thám hiểm tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Thung lũng Silicon, California.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang nỗ lực giới hạn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với giới học thuật và nghiên cứu Mỹ, bao gồm thông qua các cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Đây là một phần của chính sách cứng rắn chính quyền của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc.

Hồi tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Charles Lieber, cựu chủ tịch khoa hóa học của ĐH Harvard, giấu giếm về mối quan hệ giữa ông này và kế hoạch Ngàn nhân tài, cũng như nguồn tài trợ nghiên cứu Trung Quốc trao cho ông.

Ông Lieber đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh bổ sung ngày 13-1, trong đó yêu cầu tất các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận