Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhà kho đầu tiên vận hành bằng robot

04/12/2018 09:31 GMT+7

TTO - Với nhà kho vận hành bằng robot, hãng bán lẻ online JD.com của Trung Quốc chỉ cần 5 nhân viên thay vì 400-500 như trước đây.

Nhà kho đầu tiên vận hành bằng robot - Ảnh 1.

Kho hàng vận hành hoàn toàn bằng robot của JD.com tại Thượng Hải - Ảnh: CNBC

Thay vì phải cần 400-500 nhân viên để điều hành kho hàng nằm trên diện tích 40.000m2 tại thành phố Thượng Hải, hãng bán lẻ online JD.com của Trung Quốc chỉ cần 5 nhân viên. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ của các nhân viên "hiếm hoi" này cũng chỉ để bảo trì, sửa chữa máy móc chứ không phải vận hành hoạt động của kho. Mọi quy trình vận hành cần thiết, robot đã đảm nhiệm.

Theo trang CNBC, nhà bán lẻ JD.com tuyên bố đây là nhà kho đầu tiên trên thế giới vận hành hoàn toàn bằng robot của họ. Công nghệ robot được ứng dụng ở đây là của Hãng Mujin (Nhật Bản). 

Theo ông Rosen Diankov - đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ (CTO) của Công ty Mujin có trụ sở tại phía đông thủ đô Tokyo, Nhật Bản, những sáng kiến công nghệ robot thay thế con người trong lao động sản xuất đã và đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra khi xét bối cảnh thực tế tại Nhật, mỗi ngày lại hụt đi khoảng 2.120 lao động do tốc độ dân số già và tỉ suất sinh giảm mạnh.

Ông Diankov tin rằng nỗi lo sợ robot sẽ cướp mất việc làm của con người không phản ánh đúng thực tế của môi trường lao động. 

Ông nói: "Việc đưa robot vào sử dụng sẽ tạo thêm việc làm, và lịch sử đã chứng minh thực tế là như vậy. Các công ty đã ứng dụng công nghệ tự động, như Toyota, hiện là hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới".

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận