Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhà hàng Việt bị phá hoại ở Mỹ

28/04/2021 11:38 GMT+7

TTO - Chủ nhà hàng Le Bon lắp bắp không nói thành lời khi thấy cửa kính bị đập nát. Trước khi rút đi, kẻ phá hoại để lại dòng chữ thể hiện sự khinh miệt: "Thứ dơ bẩn. Hãy cút về xứ của tụi mày".

Nhà hàng Việt bị phá hoại ở Mỹ - Ảnh 1.

Cửa kính nhà hàng Le Bon ở thành phố Sunnyvale, bang California bị những kẻ lạ mặt đập phá - Ảnh chụp màn hình KTVU

Chủ nhà hàng - anh Charlie Tran - thoạt đầu nghĩ đây chỉ là chiêu trò của đám lưu manh ở thành phố Sunnyvale khi nhìn thấy cửa sổ vỡ nát. Dù nằm trên cùng một phố kinh doanh, chỉ duy nhất nhà hàng Le Bon bị phá hoại hôm 25-4.

Sau khi gọi cảnh sát, anh Tran được hướng dẫn tìm xem có bằng chứng nào như đá cuội hay đầu đạn hay không. Người chủ nhà hàng này không tìm thấy vật chứng nào trừ mảnh giấy với những lời phỉ báng trong đống kính vỡ vụn: "Thứ dơ bẩn. Hãy cút về xứ của tụi mày".

"Mảnh giấy đó khiến tôi tổn thương nhiều hơn cả việc ai đó ném bể cửa sổ nhà hàng", anh Tran nói với đài KTVU ngày 27-4.

Chị Jeff Nguyen, đồng sở hữu nhà hàng Le Bon, từ chối nhận sự giúp đỡ từ người khác để bù đắp thiệt hại. 

"Tôi không thể tin được chuyện như vậy lại xảy ra trong cộng đồng mình", chị Nguyen kể chị đã sốc đến nỗi không nói nên lời.

Đối với anh Tran và chị Nguyen, khu vực xung quanh vịnh San Franciso là nhà. Đó là nơi cả hai được sinh ra và lớn lên. 

Họ đã sống 4 năm tại Sunnyvale, một khu vực có tới 40% người gốc Á. "Tôi không mong điều này sẽ xảy ra với gia đình hay bất cứ người nào khác", anh Tran lo lắng nói với đài KTVU.

Vụ phá hoại xảy ra trong bối cảnh tâm lý phân biệt chủng tộc và chống người gốc Á đang tăng lên tại Mỹ bất chấp các nỗ lực của chính quyền.

Theo trang tin SFGATE, đã có ít nhất 3 vụ lăng mạ người gốc Á được ghi nhận gần đây ở California. Thủ phạm thường để lại các mảnh giấy ghi những lời sỉ nhục tại các tiệm làm nail của người gốc Á.

"Chuyện này thật sự không thể chấp nhận và tha thứ được. Chúng tôi thật sự nhục nhã khi những chuyện như thế vẫn đang xảy ra ở khu Sunnyvale", ông Otto Lee, một quan chức của hạt Santa Clara (California), nói với KTVU.

Nhà hàng Le Bon mở cửa được 4 năm và chuyên bán các món của miền Bắc Việt Nam. Camera nhà hàng không ghi lại được hình ảnh kẻ phá hoại. Hiện cảnh sát đã vào cuộc và yêu cầu trích xuất dữ liệu từ camera từ các cửa hàng xung quanh.

"Những gì đã xảy ra sẽ không ngăn chúng tôi tiếp tục làm điều mình thích", anh Tran trấn an những người đang lo ngại vụ phá hoại sẽ khiến nhà hàng yêu thích của họ đóng cửa.

Đóng cửa vì tâm lý bài gốc Á, tiệm cà phê Việt ở Mỹ bất ngờ được ủng hộ Đóng cửa vì tâm lý bài gốc Á, tiệm cà phê Việt ở Mỹ bất ngờ được ủng hộ

TTO - Nhận được hàng ngàn USD tiền ủng hộ, quán cà phê có tên "Cà Phê" của chị Jackie Nguyễn ở thành phố Kansas, bang Missouri (Mỹ) đã quyết định tiếp tục hoạt động sau khi đóng cửa vì lo sợ làn sóng chống người Mỹ gốc Á.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận