Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Nhà hàng, quán ăn... không tiếp quá 30 người cùng lúc mùa dịch

26/03/2020 09:37 GMT+7

TTO - Sau khi chính quyền TP.HCM có quyết định tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, cơ sở làm đẹp... UBND các quận huyện đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng triển khai quyết định trên địa bàn của mình.

Nhà hàng, quán ăn... không tiếp quá 30 người cùng lúc mùa dịch - Ảnh 1.

Một quán nhậu trên đường Trường Sa, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh chụp lúc 18h40 ngày 25-3) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên, các quận huyện và cơ sở kinh doanh ăn uống không thống nhất cách hiểu về quyết định đóng cửa.

Chỉ phục vụ tối đa 30 khách cùng lúc

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch UBND quận 1, cho biết từ chiều 24-3, UBND quận đã giao công an, các phòng chuyên môn và UBND của 10 phường trong quận tung các lực lượng để thực hiện quyết định của UBND TP, cơ sở nào làm trái chủ trương sẽ xử phạt nghiêm.

Trong khi đó, đại diện UBND quận 3 cho biết trên địa bàn quận có khoảng 1.000 cơ sở kinh doanh ăn uống. Từ chiều 24-3, Phòng kinh tế quận đã phối hợp với UBND 14 phường đến từng cơ sở kinh doanh để phổ biến quyết định của TP.

Chiều 25-3, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND 24 quận huyện trên địa bàn đề nghị triển khai hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. 

Theo đó, các cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố, căngtin cơ quan, bệnh viện chỉ phục vụ tối đa 30 người ăn uống cùng thời điểm. Đồng thời phải nghiêm túc thực hiện việc hạn chế tụ tập đông người, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nguyên tắc phòng chống dịch, khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Căngtin, bếp ăn tập thể: giảm số lượng người sử dụng suất ăn

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết mục tiêu của TP thời gian tới là hạn chế tụ tập đông người nhưng không gây biến động lớn. Do vậy, các cơ sở kinh doanh cần có phương án để không phục vụ cùng lúc trên 30 người. 

Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể của công nhân vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm.

Căngtin của các bệnh viện cũng phải đảm bảo nếu có quá số lượng 30 người đến ăn thì ngưng đón khách, còn lại phải đem lên phòng cho từng người. "Nếu mọi người hiểu đóng cửa cơ sở kinh doanh ăn uống có công suất trên 30 người thì tất cả nhà hàng đều phải đóng cửa hết là rất khó, bởi những cơ sở nhỏ công suất không quá 30 người nhưng lỡ khách đến quá 30 người thì phải làm sao. Cho nên tránh tụ tập đông người là cùng một lúc cơ sở kinh doanh ăn uống đó không được đón quá 30 người" - bà Lan nói.

Ủng hộ để giúp TP có "thời gian vàng" chống dịch

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, cho biết Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định rõ trong thời điểm dịch bệnh, cơ quan nhà nước có thể tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, các khu tập trung đông người. Vì vậy, sở đề xuất tạm ngưng hoạt động của toàn bộ CLB bida, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn đến hết ngày 31-3.

Theo ông Nhân, việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh sẽ khó cho người dân. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi người dân nên có ý thức, trách nhiệm đóng góp cho TP trong hai tuần cao điểm "thời gian vàng" để khống chế dịch bệnh. "TP rất cân nhắc khi đưa ra quyết định này và tùy tình hình dịch bệnh như thế nào thì TP sẽ có quyết định cho các cơ sở kinh doanh hoạt động hay không... Lúc này, TP mong muốn người dân không đến những địa điểm này" - ông Nhân nói.

TP.HCM: Xe khách, xe buýt không chở quá 20 người

Sau khi lãnh đạo Sở Y tế TP đề xuất dừng tất cả phương tiện công cộng trong nội thành để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh, ngày 25-3, Sở GTVT TP.HCM đã có báo cáo Thường trực UBND TP về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên xe buýt, xe khách và các bến phà.

xe-buyt-69--15658410774891702314389

Một tuyến xe buýt ở TP.HCM - Ảnh: THU DUNG

Theo đó, Sở GTVT TP yêu cầu các đơn vị xe buýt, xe khách liên tỉnh, xe rước công nhân và xe hợp đồng phải đảm bảo các phương án phòng chống dịch. Mỗi chuyến xe chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 khách. Hành khách trên xe được nhân viên phục vụ xe hướng dẫn bố trí ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ bố trí một người, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất.

Với tuyến buýt thủy, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP chấp thuận tạm dừng hoạt động trong 2 tuần từ nay đến hết ngày 5-4 theo đề nghị của đơn vị khai thác do nhu cầu khách đi lại giảm (chủ yếu là khách nước ngoài). Tại bến phà, lưu ý bố trí tần suất phà hoạt động hợp lý đảm bảo cho khách trên phà đứng cách nhau tối thiểu 2m và phải đeo khẩu trang theo quy định.

Hiện mạng lưới xe buýt tại TP.HCM có 14.573 chuyến và phục vụ 251.340 hành khách/ngày, bến phà mỗi ngày có khoảng 40.000 khách.

ĐỨC PHÚ

Nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê cất bớt không quá 30 bàn ghế để tiếp tục hoạt động Nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê cất bớt không quá 30 bàn ghế để tiếp tục hoạt động

TTO - Ngay sau "lệnh" đóng cửa của UBND TP.HCM, dù vẫn còn lăn tăn, nhưng sáng 25-3, nhiều cửa hàng, nhà hàng khắp thành phố trống trơn hoặc thu gọn quy mô sức chứa.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận