20/01/2024 14:57 GMT+7

Nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất có khả năng ùn tắc cục bộ dịp Tết

Cục Hàng không cho biết trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2024, có khả năng một số thời điểm nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị ùn tắc cục bộ, hành khách có thể nhận hành lý chậm hơn bình thường.

Hành khách chờ làm thủ tục soi chiếu an ninh tại nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất dịp 30-4-2021 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hành khách chờ làm thủ tục soi chiếu an ninh tại nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất dịp 30-4-2021 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cục Hàng không cho biết như vậy trong thông tin về tình hình hành khách đi máy bay dịp cao điểm Tết Giáp Thìn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo cục, dịp cao điểm Tết, số lượng chuyến bay và hành khách thông qua các sân bay tăng cao hơn so với Tết 2023, đặc biệt đối với sân bay Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không đã tiếp tục tăng slot (giờ cất, hạ cánh) tại Tân Sơn Nhất từ 44 slot/giờ lên 46 slot/giờ vào các khung giờ ban ngày (6h - 23h55), từ 40 slot/giờ thành 42 slot/giờ các khung giờ đêm (0h - 5h55).

Theo đó, tại sảnh A nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất có 15 chuyến cất cánh/giờ, tại sảnh B là 13 chuyến cất cánh/giờ. Số chuyến bay nội địa hạ cánh là 22 chuyến/giờ.

Cục Hàng không nhận định do nhu cầu khai thác lớn, dự kiến vượt qua cao điểm Tết 2023 nên có thời điểm và có khu vực tại nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất, lưu lượng khách vượt công suất thiết kế. Do vậy có khả năng một số thời điểm tại nhà ga nội địa sẽ bị ùn tắc cục bộ, hành khách có thể nhận hành lý chậm hơn bình thường.

Cục Hàng không cho biết sân bay Tân Sơn Nhất đã đưa ra khuyến cáo tới hành khách khi đến sân bay làm thủ tục để tạo thuận lợi cho việc đi lại trong dịp Tết như:

Hành khách kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân, đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng. Người từ 14 tuổi trở lên nếu chưa kịp làm căn cước công dân hoặc những khách có căn cước công dân hết hạn sử dụng, bị mờ, không được chấp nhận, bị mất căn cước công dân cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành để tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Đặc biệt lưu ý giấy khai sinh (bản gốc hoặc sao y công chứng), giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật (hành khách phải cầm thẻ lên máy bay, giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhân viên kiểm soát an ninh). Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 VNeID trên điện thoại để làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa, thay vì sử dụng giấy tờ thông thường như căn cước công dân.

Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

Đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng, hành khách vui lòng hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành.

Tân Sơn Nhất được dự báo Tân Sơn Nhất được dự báo 'thoát' quá tải dịp Tết 2024

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phục dịp Tết 2024 trung bình 710-900 chuyến bay/ngày, sản lượng 135.000-140.000 lượt khách/ngày. Theo chuyên gia hàng không, với tần suất khai thác như trên, Tân Sơn Nhất có thể "thoát" quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên