Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhà dịch tễ phụ trách chính sách chống virus corona của Thụy Điển thừa nhận sai sót

04/06/2020 15:38 GMT+7

TTO - Tranh luận quanh chiến lược phòng chống dịch COVID-19 của Thụy Điển lại nóng lên khi nhà dịch tễ học Anders Tegnell, phụ trách thiết kế chính sách chống dịch của quốc gia này, có ý thừa nhận sai sót trong cách làm khiến nhiều người tử vong.

Nhà dịch tễ phụ trách chính sách chống virus corona của Thụy Điển thừa nhận sai sót - Ảnh 1.

Người dân tận hưởng một ngày đẹp trời ở bậc thang nhà hát kịch hoàng gia ở Stockholm - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh quốc gia Sveriges Radio ngày 3-6, ông Tegnell nói: "Nếu gặp lại dịch bệnh này, với những hiểu biết đã có của ngày hôm nay, tôi cho rằng chúng ta sẽ lựa chọn phương án dung hòa giữa cách làm của Thụy Điển và phần còn lại thế giới".

Những người phản đối đã trích dẫn phát ngôn này của ông để chỉ trích ông Tegnell và Cơ quan Y tế công cộng mà ông đại diện.

Ông Jimmie Åkesson, lãnh đạo Đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu, cho biết phát ngôn của ông Tegnell là bất ngờ vì trong mấy tháng qua, những ý kiến trái chiều đã bị gạt bỏ. Giờ đây đột nhiên ông Tegnell dường như thừa nhận sai sót.

Trước đó vào tháng 4, trả lời BBC, ông Tegnellcho rằng số tử vong cao do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Thụy Điển là do các viện dưỡng lão không được chuẩn bị đầy đủ để chống dịch dù vẫn nhấn mạnh điều này "không làm mất uy tín chiến lược chung của chúng tôi".

Tuy nhiên, theo trang politico.com, trong cuộc họp báo hằng ngày tại Stockholm sau khi phát biểu trên truyền thanh, ông Tegnell không cho rằng mình đang thay đổi chiến thuật và khẳng định lại quan điểm của ông là chiến lược tổng thể của Thụy Điển là đúng đắn.

Nhà dịch tễ phụ trách chính sách chống virus corona của Thụy Điển thừa nhận sai sót - Ảnh 2.

Nhà dịch tễ học Anders Tegnell, cố vấn quốc gia về chiến lược phòng chống COVID-19 của Thụy Điển - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng chiến lược chung là tốt nhưng dĩ nhiên, luôn có chỗ cho sự cải thiện", ông Tegnell nói. 

Bác sĩ Tegnell cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu biện pháp phong tỏa có hiệu quả hay không: "Chúng ta học được từ lịch sử những gì đã xảy ra. Trong vòng 3-4 tháng qua, chúng ta biết rằng căn bệnh này có khả năng lây lan trở lại cao".

Trong khi dịch COVID-19 bùng phát ở châu Âu, Thụy Điển là nước không áp dụng phong tỏa chống dịch nghiêm ngặt như phong tỏa và dựa vào giãn cách xã hội tự nguyện, cấm tụ tập trên 50 người. Các chuyến đi dưới hai giờ đồng hồ để thăm gia đình vẫn được cho phép.

Tuy nhiên, vì sự thoải mái này, tình hình dịch COVID-19 tại Thụy Điển vào cuối tháng 5 đã trở nên căng thẳng. Tỉ lệ tử vong hằng ngày tính theo dân số của nước này có lúc cao nhất châu Âu, thậm chí có 5 ngày ở mức cao nhất thế giới.

Nhà dịch tễ phụ trách chính sách chống virus corona của Thụy Điển thừa nhận sai sót - Ảnh 3.

Trong khi các nước châu Âu khác phong tỏa nghiêm ngặt, Thụy Điển dựa vào giãn cách xã hội tự nguyện - Ảnh: REUTERS

Đến ngày 4-6, Thụy Điển có 40.800 ca nhiễm, trong đó có 4.540 ca tử vong dù dân số chỉ khoảng 10 triệu người.

Các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan đều có số ca tử vong thấp hơn và áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Theo BBC, Annika Linde, nhà dịch tễ, trước đây từng phụ trách chính sách của Thụy Điển, cho rằng Thụy Điển đã phản ứng sai với dịch bệnh và lẽ ra nên tập trung vào 3 vấn đề: phong tỏa sớm, bảo vệ các nhà dưỡng lão tốt hơn và tăng cường xét nghiệm và tầm soát sự liên hệ tại các vùng ổ dịch.

Theo báo chí Thụy Điển, chính sách gây tranh cãi của bác sĩ Tegnell đã khiến ông và gia đình nhận được email đe dọa từ những người phản đối.

Thụy Điển không đạt Thụy Điển không đạt 'miễn dịch cộng đồng' dù thả cho virus lây lan

TTO - Dữ liệu ban đầu từ thành phố Stockholm, Thụy Điển cho thấy chỉ có 7,3% người dân mang kháng thể chống virus corona chủng mới, dù nước này áp dụng chiến lược "miễn dịch cộng đồng".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận