28/06/2022 15:40 GMT+7

Nhà đầu tư chứng khoán cẩn trọng, tránh bị hội nhóm trên mạng xã hội lôi kéo

L.THANH
L.THANH

TTO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Nhà đầu tư chứng khoán cẩn trọng, tránh bị hội nhóm trên mạng xã hội lôi kéo - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo - Ảnh: TT

Hôm 28-6, thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là Zalo, Facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu được cho là sẽ đem lại tỉ lệ sinh lời rất cao.

Qua theo dõi, giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia các hội nhóm trên, tránh bị lôi kéo, dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mà nhà đầu tư mở tài khoản, và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của sở giao dịch chứng khoán.

Do đó, các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán. Lưu ý là giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng, mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép, cơ quan quản lý sẽ công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức khuyến cáo để nhà đầu tư tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm trên các mạng xã hội.

Cơ quan này cũng cho biết luôn chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan. 

Áp lực bán lan rộng, 221 mã chứng khoán nằm sàn Áp lực bán lan rộng, 221 mã chứng khoán nằm sàn

TTO - Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới 20-6 không được suôn sẻ, khi lực bán càng về cuối phiên càng mạnh dần. Toàn thị trường có tới 221 mã chứng khoán bị rớt xuống giá sàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên