24/02/2023 15:31 GMT+7

Nhà dân bị sóng đánh hư hỏng nghiêm trọng, chính quyền đề xuất xây đê biển

Liên quan đến vụ "Hàng chục nhà dân bị sóng biển đánh hư hỏng nghiêm trọng", ngày 24-2, chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Ninh Thuận cho biết vừa có kiến nghị xây dựng đê biển tại khu phố Ninh Chử 1, thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải).

Nhà dân bị sóng đánh hư hỏng nghiêm trọng, chính quyền đề xuất xây đê biển - Ảnh 1.

Nhà dân bị sóng biển đánh hư hỏng nặng phần móng nhà - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 24-2, bà Trương Thị Thanh Vân - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Ninh Thuận - cho biết qua kiểm tra tại khu vực khu phố Ninh Chử 1, về phía biển chưa có hệ thống kè, đê biển. Các hộ dân sinh sống trong nhà ở cách mép biển 10 - 20m, có hơn 50 hộ sinh sống tiếp giáp với mặt biển.

Căn cứ Luật đất đai năm 2013, Chi cục Thủy lợi tỉnh đề nghị UBND huyện Ninh Hải phối hợp với các ngành chức năng đánh giá, xác định khu vực Ninh Chử 1 có phải là khu vực đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai đe dọa tính mạng con người hay không. Nếu có thì đề xuất giải pháp thu hồi đất khẩn cấp theo quy định tại khoản 1, điều 65, Luật đất đai 2013.

"Trong trường hợp đánh giá không phải là khu vực đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai đe dọa tính mạng con người, kiến nghị UBND tỉnh cho phép tiến hành khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng tại khu vực Ninh Chử 1 để có giải pháp phù hợp đầu tư xây dựng đê biển để bảo vệ an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân…", bà Vân thông tin.

Bà Vân cho biết thêm, trong những năm gần đây tại các khu vực bờ biển thuộc huyện Ninh Hải thường xuyên bị xâm thực và sạt lở mạnh do ảnh hưởng biến đổi khi hậu, nước biển dâng cao xâm thực ăn sâu vào đất liền 10 - 20m phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của địa phương... đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, tài sản, tính mạng của các hộ dân sống ven biển.

Cùng ngày, ông Trần Quốc Nam, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã có văn bản giao UBND huyện Ninh Hải chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương rà soát, kịp thời thực hiện các biện pháp cảnh báo và các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu vực biển thuộc khu phố  Ninh Chử 1.

Hàng chục nhà dân bị sóng biển đánh hư hỏng nghiêm trọngHàng chục nhà dân bị sóng biển đánh hư hỏng nghiêm trọng

Hàng chục nhà dân ở khu phố Ninh Chử 1, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) bị sóng biển đánh hư hỏng nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên