Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Nhà biên kịch Gloria Katz - người bí ẩn sau ‘Star Wars’ qua đời

02/12/2018 12:21 GMT+7

TTO - Gloria Katz, nhà biên kịch từng được đề cử giải Oscar và là người có vai trò bí ẩn trong loạt phim kinh điển 'Star Wars', đã qua đời ở tuổi 76.

Nhà biên kịch Gloria Katz - người bí ẩn sau ‘Star Wars’ qua đời - Ảnh 1.

Nhà biên kịch Gloria Katz - Ảnh: FILM MAGIC

Theo tờ Hollywood Reporter, chồng bà Gloria Katz là Williard Huyck mới đây thông báo bà đã qua đời tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) hôm 25-11 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng. Bà ra đi đúng vào kỉ niệm ngày cưới lần thứ 49.

Sinh tại Los Angeles năm 1942, bà theo học chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học California ở Berkely (UCB), sau đó lấy bằng thạc sĩ phim ảnh tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA). Năm 1969, bà kết hôn với Willard Huyck - bạn học đại học của đạo diễn George Lucas tại Đại học Nam California (USC).

Bà được biết tới rộng rãi nhờ sự hợp tác với đạo diễn lừng danh George Lucas. Cùng chồng bà là Willard Huyck, bà Katz đã tạo ra các kịch bản phim kinh điển như American Graffiti, Indiana Jones and the Temple of Doom, và Howard the Duck.

Nhà biên kịch Gloria Katz - người bí ẩn sau ‘Star Wars’ qua đời - Ảnh 2.

Bà Gloria Katz từng làm việc chung với đạo diễn George Lucas trong một số bộ phim - Ảnh: TWITTER

Bộ phim American Graffiti (tiếng Việt: Đêm nổi loạn) - do Gloria Katz cùng chồng bà và George Lucas biên kịch, đã gây nên tiếng vang vào năm 1973. Bộ phim về tuổi trưởng thành lấy bối cảnh tại bang California vào năm 1962.

Vợ chồng bà Katz đã nhận được một đề cử Oscar cùng George Lucas cho bộ phim American Graffiti.

Trong vai trò nhà biên tập kịch bản (script doctor) cho ông Lucas, bà Katz và chồng cũng đã bí mật chỉnh sửa kịch bản của bộ phim đầu tiên (A New Hope, 1977) trong loạt phim Star Wars. Đây là bộ phim đầu tiên trong bộ ba tác phẩm gốc và là bộ phim đầu tiên của thương hiệu Star Wars.

Bà Katz từng tiết lộ bà đã bí mật xây dựng nhân vật công chúa Leia (do nữ diễn viên Carrie Fisher thủ vai) thành một con người "có khả năng chế ngự", chứ không chỉ là một phụ nữ luôn đợi chờ để được cứu giúp.

Nhà biên kịch Gloria Katz - người bí ẩn sau ‘Star Wars’ qua đời - Ảnh 3.

Bà Katz đã cho công chúa Leia (Carrie Fisher) một tính cách mới. Trong ảnh là bộ phim A New Hope (1977) với Leia, Han Solo (Harrison Ford, trái) và Luke Skywalker (Mark Hamill, phải) - Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2017, bà Katz tiết lộ: "Lucas nói rằng ‘hãy đánh bóng kịch bản, viết bất kỳ thứ gì mà các bạn muốn. Sau đó, tôi sẽ đọc qua và xem xét mình cần gì’. Ông ấy không muốn bất kỳ ai biết được chuyện chúng tôi sửa kịch bản nên chúng tôi đã giữ im lặng".

Vợ chồng bà Katz tuyên bố họ đã chịu trách nhiệm 30% phần lời thoại phim, cũng như xây dựng tính cách nhân vật Leia.

Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) là bộ tác phẩm hư cấu sử thi không gian do George Lucas sáng tạo. Loạt phim đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa đại chúng Mỹ và được xem là một tượng đài của dòng phim khoa học viễn tưởng.

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời

TTO - Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12-11 ở tuổi 95 tại trung tâm y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, theo lời luật sư của gia đình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận