Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đạo diễn - diễn viên Bùi Cường - 'Chí Phèo' ngày ấy đã qua đời

04/08/2018 06:12 GMT+7

TTO - NSƯT Bùi Cường qua đời ngày 3-8 tại Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội sau một thời gian điều trị tai biến, hưởng thọ 71 tuổi.

Đạo diễn - diễn viên Bùi Cường - Chí Phèo ngày ấy đã qua đời - Ảnh 1.

NSƯT Bùi Cường vào tháng 3-2018 tại Hà Nội - Ảnh: NGỌC DIỆP

Là diễn viên, có được vai để lại dấu ấn không dễ. Nhưng Bùi Cường đã có một vai diễn để đời. Sau Làng Vũ Đại ngày ấy, khán giả đều yêu mến gọi tên anh là Chí Phèo. Không phải diễn viên nào cũng có được diễm phúc ấy

NSND MINH CHÂU

Sự ra đi đột ngột của ông khiến gia đình và bạn hữu rất sốc vì trước đó họ vẫn quen với một Bùi Cường vào Nam ra Bắc làm phim liên tục.

NSƯT Bùi Cường sinh năm 1947 tại Hà Nội. Ông là diễn viên khóa hai của điện ảnh cách mạng Việt Nam, cùng khóa với nghệ sĩ Minh Châu, Thanh Quý, Hữu Mười...

Ông đã để lại dấu ấn đậm nét với hai vai diễn Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy và vai Năm Hòa trong Biệt động Sài Gòn.

Trước khi theo học ngành diễn xuất, Bùi Cường làm trong ngành cơ khí. Theo học điện ảnh, ông hơn các bạn đồng môn tới 8-9 tuổi nên được bầu làm lớp trưởng.

Nói về nghệ sĩ Bùi Cường, NSND Minh Châu cho hay ông là người tính tình rất dễ chịu, sống chan hòa nên được anh em quý mến và thường hay chọn là người để trút bầu tâm sự. 

"Tôi quá bất ngờ khi hay tin anh ra đi. Cuộc sống vô thường quá" - NSND Minh Châu bùi ngùi.

Nghệ sĩ Đức Lưu - người đóng vai Thị Nở - kể khi đóng vai Chí Phèo, Bùi Cường mới kết hôn, ông còn rất nhút nhát nhưng vô cùng cầu thị, chịu khó học hỏi. 

"Cậu ấy là một diễn viên có tài, có đức, sống lành mạnh, có lòng với bạn hữu. Tôi rất sốc khi biết tin cậu ấy qua đời. Tôi luôn coi Bùi Cường như một người em".

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho hay bà vẫn còn nhớ thời làm phim Tráng sĩ Bồ Đề, Bùi Cường đi làm phó cho đạo diễn Lê Mộng Hoàng. Vì thiếu diễn viên, Bùi Cường đã vào vai phụ thiền sư Vạn Hạnh.

"Phim lồng tiếng nhưng anh Cường vẫn kiên quyết luyện giọng. Vì với anh ấy, phải tin vào điều mình nói ra thì mới hóa thân trọn vẹn vào nhân vật. Với Bùi Cường, từ vai nhỏ đến vai lớn anh ấy đều đầu tư rất kỹ để có thể nhập vai, triết lý của anh ấy là diễn mà như không diễn" - biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ.

Rồi đến lúc chuyển sang làm đạo diễn, ông đã để lại dấu ấn trong bộ phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ, Người hùng râu quặp... Sau khi nghỉ hưu, Bùi Cường liên tục nhận được các hợp đồng làm phim trong Sài Gòn, nên phần lớn thời gian ông sống xa nhà.

Vợ của ông vẫn đùa mình là "vợ lính". Trong 10 ngày chăm chồng ở bệnh viện, chứng kiến sức khỏe ông đã khá hơn, khi nghe bác sĩ báo tin ông qua đời bà đã ngất xỉu vì không chịu đựng nổi sự mất mát đột ngột này...

Đạo diễn Bùi Cường: Vượt qua bóng đêm là thời sự Đạo diễn Bùi Cường: Vượt qua bóng đêm là thời sự

TT - Bộ phim truyền hình Vượt qua bóng đêm, dài 30 tập, do Công ty Ánh Sáng Xanh sản xuất, là tác phẩm phim truyện truyền hình mới nhất của đạo diễn Bùi Cường từ khi ông "Nam tiến" làm phim.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận