Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nhà báo Thái dễ đối mặt án tù vì share ảnh chế với nhà vua

01/04/2018 19:30 GMT+7

TTO - Một biên tập viên người Thái có khả năng bị truy tố hình sự vì hành động chia sẻ trên mạng bức ảnh "chế" mô tả các vị vua... bịt khẩu trang vì không khí ô nhiễm ở thành phố Chiang Mai.

Nhà báo Thái dễ đối mặt án tù vì share ảnh chế với nhà vua - Ảnh 1.

Cố quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tỉnh trưởng Chiang Mai Pawin Chamniprasart khẳng định ông Pim Kemasingki - biên tập viên tạp chí Chiang Mai Citylife, đã vi phạm Đạo luật về tội phạm tin học với hành động chia sẻ (share) bức ảnh.

"Cảnh sát sẽ chịu trách nhiệm thu thập bằng chứng" - ông Pawin Chamniprasart giải thích.

Trong lá thư gửi đến cảnh sát Hoàng gia Thái, vị quan chức này nhấn mạnh các vị vua được sùng bái và tôn trọng ở Chiang Mai, do đó bức ảnh 3 vị vua bịt khẩu trang thể hiện sự bất kính.

Bộ luật về tội phạm mạng của Thái Lan, vốn hình sự hóa hành động phỉ báng và khiêu dâm, bị chỉ trích rộng rãi bởi các tổ chức nhân quyền quốc tế do bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

Ông Pim, một người Thái mang quốc tịch Anh, cho biết tấm hình 3 bức tượng vua Thái bịt khẩu trang được post trên một trang Facebook gọi là "Quyền được thở" mang nội dung chỉ trích tình trạng ô nhiễm không khí chứ không nhằm ý định khi quân.

Thời gian gần đây, môi trường sống ở Thái Lan đã bị bao phủ bởi bầu không khí ô nhiễm tồi tệ nhất trong nhiều năm.

"Tôi chia sẻ bức hình vì nghĩ nó chính xác và mạnh mẽ. Trong nhiều thập niên tôi đã quảng bá cho thành phố Chiang Mai và rất yêu nó... Khá là kỳ quặc khi hành động đấu tranh cho người dân biến thành sự xúc phạm" - ông Pim trình bày quan điểm.

Cũng may là ông Pim chưa bị điều tra hành động phỉ báng hoàng gia, tội danh này ở Thái Lan có hình phạt nặng nhất lên đến 15 năm tù.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận