14/03/2018 12:25 GMT+7

Nhà 3D giá rẻ, hy vọng cho 1 tỉ người vô gia cư

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Công nghệ in nhà 3D giá rẻ vừa ra mắt tại sự kiện công nghệ South by Southwest Interactive ở Mỹ (viết tắt là SXSW) mở ra hy vọng cho hơn 1 tỉ người vô gia cư toàn cầu.

Nhà 3D giá rẻ, hy vọng cho 1 tỉ người vô gia cư - Ảnh 1.

Ngôi nhà in bằng công nghệ in 3D - Ảnh: ICON

Theo trang tin The Verge, lương thực, nước và nhà ở là những nhu cầu cơ bản của con người, nhưng hiện có khoảng 1,2 tỉ người trên thế giới không có được nơi ăn chốn ở đàng hoàng.

Theo đó, tại sự kiện SXSW năm nay, ICON, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại thành phố Austin (Mỹ) đã trình làng sáng kiến công nghệ in nhà theo công nghệ 3D giá rẻ nhằm giải quyết đáng kể nhu cầu nhà ở của con người.

Hãng ICON đã phát triển thành công phương pháp in 3D một ngôi nhà một tầng rộng 650 bộ vuông (60,3 m2) bằng xi măng chỉ trong thời gian từ 12-24 tiếng.

Nếu mọi việc tiến hành theo đúng kế hoạch đã định, công ty này sẽ tham gia tạo dựng một cộng đồng khoảng 100 căn nhà "xây" theo cách này tại El Salvador trong năm tới.

Công ty ICON cũng đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận New Story, một tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực tìm các giải pháp cho vấn đề nhà ở quốc tế.

"Chúng tôi đã xây nhà cho các cộng động ở Haiti, El Salvador và Bolivia", bà Alexandria Lafci, đồng sáng lập tổ chức New Story chia sẻ.

Video giới thiệu công nghệ in nhà 3D của công ty ICON - Nguồn: NEW STORY/YOUTUBE

Sử dụng máy in 3D Vulcan, công ty ICON có thể in toàn bộ một ngôi nhà với giá 10.000 USD và dự tính sẽ từ từ hạ bớt giá thành xuống còn 4.000 USD/nhà.

"Mức giá đó rẻ hơn nhiều so với giá xây một ngôi nhà thông thường ở Mỹ", ông Jason Ballard, một trong 3 nhà sáng lập công ty ICON cho biết.

Một ngôi nhà in 3D của ICOn gồm phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh và mái hiên vòm. Việc sử dụng chất liệu xi măng để "in" nhà cũng là cách mà công ty ICON đảm bảo nhu cầu bền vững của cấu trúc xây dựng.

Sau khi công ty ICON hoàn thành bước thử nghiệm vật liệu và điều chỉnh thiết kế, họ sẽ đưa máy in Vulcun tới El Salvador để bắt đầu kế hoạch xây dựng nhà tại đây.

Theo ICON, công nghệ in nhà 3D giúp giảm thiểu tối đa việc lãng phí vật liệu, giảm bớt chi phí nhân công đáng kể.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên