19/10/2017 14:51 GMT+7

Hà Lan khánh thành cầu bê tông in bằng công nghệ 3D

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một cây cầu mới dành cho người đi xe đạp được “in” hoàn toàn bằng công nghệ in 3D vừa được khánh thành tại Hà Lan.

Hà Lan khánh thành cầu bê tông in bằng công nghệ 3D - Ảnh 1.

Cây cầu in 3D mới vừa được khánh thành tại Hà Lan - Ảnh: BAM INFRA

Theo trang tin New Atlas, đây là cây cầu do các kỹ sư của Đại học công nghệ Eindhoven và công ty xây dựng BAM Infra thiết kế và xây dựng.

Cây cầu được tạo nên từ các khối bê tông trộn, gia cố thêm bằng sợi cáp sắt, sau đó lắp ráp lại với nhau và dựng lên.

Mặc dù nhóm nghiên cứu, xây dựng rất mong muốn gọi dự án của họ là cây cầu đầu tiên trên thế giới được in bằng công nghệ 3-D, tuy nhiên vị trí đầu tiên này có lẽ chưa thể khẳng định ngay.

Bởi trước đó từng có một công ty tên là MX3D đã lên kế hoạch "in" một cây cầu bằng thép, tuy nhiên dường như dự án này đã bị đìnhl ại.

Song tại thành phố Madrid (Tây Ban Nha), một cây cầu dành cho người đi bộ được xây dựng đầu năm nay cũng đã tuyên bố là cây cầu đầu tiên được in bằng công nghệ in 3D.

Dù vậy thì thiết kế của cây cầu mới ở Hà Lan trông cũng có vẻ giống với một cây cầu thực tế hơn.

Cây cầu được làm tại Eindhoven với một chiếc máy in xi măng được thiết kế riêng cho việc "in" các bộ phận làm cầu.

Sau khi lắp ráp các bộ phận, chiếc cầu cuối cùng dài 8 mét, rộng 3,5 mét và dày 0,9 mét. Theo nhóm kỹ sư, cầu có thể chịu được tải trọng tới 5 tấn trong các thử nghiệm, lớn hơn nhiều so với trọng tải của những người đi xe đạp sẽ là những đối tượng được sử dụng theo thiết kế ban đầu của cầu.

Hà Lan khánh thành cầu bê tông in bằng công nghệ 3D - Ảnh 2.

Ảnh: BAM INFRA

Có một số lợi ích với các cấu trúc in 3D kiểu này. Xi măng chỉ cần đưa vào những chỗ cần, giảm bớt lượng xi măng sử dụng và giảm bớt phát thải khí CO2 do quá trình sản xuất.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu ước tính quá trình làm cầu theo cách này sẽ nhanh hơn 3 lần so với cách xây dựng truyền thống bằng bê tông. Cùng với đó, người ta cũng có thể thiết kế được nhiều loại hình dáng cầu khác lạ hơn.

Cây cầu in 3D vừa được xây dựng là một phần của dự án Noord-Om nhằm mục tiêu sử dụng những công nghệ tiến bộ như in 3D để sản xuất một phần đường mới gần làng Gemert.

Các nhà nghiên cứu của trường Eindhoven cũng đang triển khai việc in 5 ngôi nhà nữa để con người có thể sinh sống được trong đó.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên