Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

'Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý'

07/01/2020 13:38 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ 3, khóa XI (2019-2014) diễn ra sáng 7-1.

Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, MTTQ Việt Nam TP.HCM phải khơi gợi tình yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân; làm tốt chức năng đại diện nhân dân và giám sát xã hội, trong đó chú trọng giám sát việc lắng nghe dân, những nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý. 

Ngoài ra, phản ánh vấn đề chậm giải quyết cho doanh nghiệp phải có người nghe. Ông Nhân cho rằng nhiều doanh nghiệp hiện nay có nhiều bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì sợ hệ lụy về sau. 

“Làm thế nào để mọi người tin rằng chúng ta thực sự thấu hiểu, chia sẻ cùng họ. Mặt trận phải góp vai trò trong chuyện này. Không nói trực tiếp các cấp thì hãy nói với mặt trận, mặt trận báo lên. Chúng tôi không ngại tiếp thu, chúng tôi cần những giám sát cụ thể”, ông Nhân nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp tục tuyên truyền người dân tham gia tích cực các cuộc vận động theo chủ trương của Đảng cũng như tăng cường công tác giám sát việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ đảng viên.

Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá công tác mặt trận của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM năm 2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

“Đây là một việc khó nhưng chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Chúng ta phải giám sát những chuyển biến trong việc tu dưỡng đạo đức đảng viên, tham mưu với các cấp để có những biện pháp xây dựng Đảng bộ TP.HCM trong sạch, vững mạnh”, bà Ánh chia sẻ. 

Báo cáo tại hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung cho biết năm 2019, hệ thống MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cơ sở và TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024. 

Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 3.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung báo cáo công tác mặt trận năm 2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

Mặt trận đã thực hiện hơn 600 công trình chào mừng đại hội với gần 80 tỉ đồng, vận động được hơn 45 tỉ đồng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc", thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo và vận động người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước… 

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020, trong đó có kế hoạch tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tập hợp ý kiến của nhân dân trong xây dựng, bảo vệ TP; tăng cường các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn; tổ chức các hoạt động giám sát, phản biện xã hội...

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Phải trăn trở làm sao cho dân có nhà ở'

TTO - 'Chúng ta phải đặt mình vào vị trí người dân đang có nhu cầu nhà ở chính đáng để trăn trở nghĩ làm sao cho người dân có nhà. Các cơ quan nhà nước hẹn nhau mà làm để bức xúc người dân được giải quyết', Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận