Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Nguyễn Trần Trung Quân: Nếu biết 'Tự tâm' thành công thế này tôi đã lên kế hoạch dài hơi

16/11/2019 17:08 GMT+7

TTO - Sau Sơn Tùng M-TP với 'Hãy trao cho anh', tới lượt Nguyễn Trần Trung Quân có sản phẩm lọt top thịnh hành YouTube toàn cầu với ca khúc 'Tự tâm'. Và cả hai nghệ sĩ này đều chọn NhacCuaTui để phát hành độc quyền sản phẩm mới.

Nguyễn Trần Trung Quân: Nếu biết Tự tâm thành công thế này tôi đã lên kế hoạch dài hơi - Ảnh 1.

Cả audio và MV Tự tâm đều được Nguyễn Trần Trung Quân chọn phát hành trên NhacCuaTui

Thành tích này một lần nữa khiến Trung Quân và cả ê-kíp không khỏi bất ngờ xen lẫn tự hào.

Sau các "chiến thắng" tại Việt Nam, Trung Quân và ê-kíp của mình lại tiếp tục đón thêm tin vui khi MV Tự tâm "vượt mặt" nhiều nghệ sĩ quốc tế đình đám, lọt vào Top 50 MV được xem nhiều nhất trên YouTube trong tuần qua. 

Đồng thời, các thành tích khác ở thời điểm hiện tại cũng 'không phải dạng vừa' như #18 trên Top Trending Youtube ở Nhật, #24 Top Trending Youtube tại Úc, liên tục giữ vững Top 1 từ khóa trên Bilili và Weibo ở Trung Quốc, Top 1 Video tại Myanmar…

Nguyễn Trần Trung Quân: Nếu biết Tự tâm thành công thế này tôi đã lên kế hoạch dài hơi - Ảnh 2.

'Tự tâm' của Nguyễn Trần Trung Quân trong bảng xếp hạng quốc tế

Với thành tích này, Nguyễn Trần Trung Quân chính là cái tên tiếp sau Sơn Tùng M-TP "gây bão" ở truyền thông quốc tế. Anh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online câu chuyện phía sau các thành tích. 

* Chúc mừng thành tích rất đáng ngưỡng mộ của ê-kíp đã làm nên 'Tự tâm'. Hẳn là Quân đã rất hạnh phúc. Và Quân cảm thấy thế nào khi mình lại được so sánh với đàn em Sơn Tùng M-TP ?

- Tôi luôn luôn mong muốn có thể làm được điều gì đấy để mang âm nhạc của Việt Nam ra thế giới. Nghệ sĩ mà tôi ngưỡng mộ là Sơn Tùng M-TP. Đối với tôi thì Tùng không chỉ là một đồng nghiệp mà còn là người em trai rất thân. Tùng đã làm những điều khiến tôi rất tự hào. Tùng đưa tất cả âm nhạc với những gì mà bản thân thích để tiếp cận với nền giải trí của thế giới. 

Hiện tại cậu ấy đang từng bước xây dựng "nền móng" vững chắc để đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Điều đó tiếp thêm cho tôi rất nhiều động lực để lao động sáng tạo từng ngày, tạo ra những sản phẩm mang âm nhạc Việt Nam đi xa hơn nữa trong tương lai, giống như điều mà Tự tâm làm được trong thời gian qua. 

Nguyễn Trần Trung Quân: Nếu biết Tự tâm thành công thế này tôi đã lên kế hoạch dài hơi - Ảnh 3.

Nguyễn Trần Trung Quân và Quỳnh Lương trong MV Tự tâm - Ảnh: NhacCuaTui

* Dẫu thành công là thế nhưng Tự tâm vẫn bị so sánh với các ca khúc trước đây của Quân. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng ca khúc này quá dễ hát so với trình độ và con đường âm nhạc của Nguyễn Trần Trung Quân.   

- Nếu ai nhận xét là Tự tâm hát dễ quá thì tôi cũng mời người đó thử hát một lượt. Lúc đó, bạn sẽ thấy rằng nếu không có kỹ thuật thanh nhạc tốt, không có một quãng giọng tốt và cả một tâm trạng phù hợp thì bạn rất khó hát được Tự tâm. 

* Và cũng có ý kiến cho rằng tác phẩm âm nhạc này bị hình ảnh lấn át hết nội dung. Quân thấy sao? 

- Trong một MV thì phần hình ảnh và phần âm nhạc luôn phải có sự liên quan đến nhau mật thiết. Khi xem phim, bạn sẽ cảm thấy rất hụt hẫng nếu nhạc phim không hay. Còn nếu nhạc phim tuyệt vời, hợp với nội dung và các cảnh quay thì sẽ tạo cho bạn cảm giác "gai người". 

Tôi tự tin rằng MV Tự tâm làm được điều đó, chứng tỏ phần âm nhạc của Tự tâm đã hoàn thành tốt trọng trách của mình rồi. 

Ca khúc Tự tâm phiên bản piano của Nguyễn Trần Trung Quân

Ở sản phẩm Tự tâm lần này, vì mọi người đã quá choáng ngợp bởi hình ảnh rồi nên có thể chưa để tâm và hiểu ca khúc nhiều. Nhưng tôi tin là sau tuần đầu tiên, qua những cái gọi là "trending" thì mọi người sẽ "thấm" nhạc nhiều hơn, hiểu hơn các ý đồ của tôi trong bản phối, trong giai điệu và và cả lời ca. 

Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ gửi đến người hâm mộ một video Tự tâm với phiên bản piano để mọi người có thể thưởng thức ca khúc này ở một không gian khác, có thêm những góc nhìn khác.

* Cũng có ý kiến cho rằng sản phẩm thành công vì dựa vào yếu tố đam mỹ hay câu chuyện tình yêu đồng giới được khai thác trong MV...

- Nếu chỉ lợi dụng hai chủ đề đam mỹ và bách hợp để câu view, để gây sốc, để thành công thì bạn hoàn toàn sai lầm. Làm việc gì cũng vậy, nếu bạn không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, không dành nhiều tâm huyết cho nó thì bạn sẽ không bao giờ chạm đến thành công. 

Nếu tôi không dốc hết mọi tâm tư, tình cảm và cả những nghiên cứu, đầu tư thì Tự tâm không thể chạm đến con tim của những người hâm mộ  được.

Nguyễn Trần Trung Quân: Nếu biết Tự tâm thành công thế này tôi đã lên kế hoạch dài hơi - Ảnh 5.

Nguyễn Trần Trung Quân và Denis với tình yêu đam mỹ trong MV Tự tâm - Ảnh: NhacCuaTui

* Quân sẽ lại thực hiện những MV đam mỹ như thế này sau thành công ngoài mong đợi của Tự tâm

- Tôi rất mừng và hạnh phúc khi dự án này thành công đến như vậy. Nếu biết trước được thành công này, tôi đã xây dựng một dự án dài hơi hơn, hấp dẫn và kịch tính hơn. Còn bây giờ thì tôi vẫn đang cân nhắc. 

* Ngày nay, có rất nhiều cách thức cũng như nền tảng âm nhạc để các nghệ sĩ lựa chọn phát hành sản phẩm âm nhạc mới của mình. Vì sao Quân lại chọn NhacCuaTui?

- NhacCuaTui là một nền tảng có thể đưa âm nhạc của tôi trở nên phổ biến hơn không chỉ trong nước mà còn cả các nước khác trên thế giới một cách dễ dàng. 

Âm nhạc LGBT ra ngoài ánh sáng Âm nhạc LGBT ra ngoài ánh sáng

TTO - Những năm gần đây, LGBT pop (hay queer pop) không còn chỉ là một phân khúc rẽ nhánh hay khu biệt. Một làn sóng các ngôi sao công khai hát về bản dạng giới của mình ra đời và đi lên đỉnh cao.


Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận