08/10/2018 15:39 GMT+7

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã về với đất mẹ

VŨ TUẤN - BẢO NGỌC
VŨ TUẤN - BẢO NGỌC

TTO - Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã trở về đất mẹ ở thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) trong một ngày thu Hà Nội, mang theo niềm thương tiếc của người dân thủ đô và nhân dân cả nước cùng bạn bè quốc tế.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã về với đất mẹ - Ảnh 1.

Linh cữu của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đi qua nhiều tuyến phố tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trên đường về với đất mẹ hôm 7-10, hàng nghìn người dân đã rơi nước mắt tiếc thương một người lãnh đạo cả đời tận tụy, kiên trung với Tổ quốc.

Lưu luyến tiễn đưa

Đúng 9h ngày 7-10, tại nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội đã diễn ra lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt Đảng, Nhà nước đọc điếu văn tiễn biệt nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động:

"Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Đỗ Mười đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn".

"Đồng chí luôn căn dặn cán bộ phải gương mẫu, làm gương cho cấp dưới, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Bản thân đồng chí không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn thể hiện rõ phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; sống giản dị, khiêm tốn; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đặt lợi ích của Đảng, Tổ quốc và nhân dân lên trên hết.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, học tập và noi theo" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong lời điếu.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã về với đất mẹ - Ảnh 2.

Người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh: VŨ TUẤN

Với 102 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Đỗ Mười đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta

Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Sau lễ truy điệu, linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được đoàn linh xa 12 chiếc đưa rời nhà tang lễ quốc gia, hướng về nơi an táng tại quê ông ở thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Dẫn đầu đoàn linh xa là xe chở di ảnh nguyên Tổng bí thư, phía sau là các xe chở đoàn quân danh dự gồm 127 người lính đại diện các lực lượng lục quân, hải quân, không quân mang ý nghĩa biểu tượng đất, trời, biển.

Đoàn linh xa đưa linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đi qua những nơi thân thuộc gắn bó với cuộc đời ông, qua đường Phạm Đình Hổ (Hoàn Kiếm), dừng lại tại căn nhà số 11 khoảng 5 phút để làm các nghi lễ truyền thống.

Sau đó, đoàn linh xa di chuyển qua các địa danh lịch sử bờ hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Ba Đình, Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi ra đường Giải Phóng, hướng về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà.

Hàng vạn người dân đã đứng trên các con đường phố Hà Nội và dọc hai bên đường để tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Đúng 13h cùng ngày, lễ an táng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được cử hành trọng thể tại khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Lễ an táng được cử hành với sự tham dự của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia quyến và đông đảo nhân dân thôn 1, xã Đông Mỹ.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã về với đất mẹ - Ảnh 4.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ lưu luyến tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng

"Ông sống mãi trong lòng chúng tôi"

Hai bên đường xã Đông Mỹ, nơi đoàn xe đi qua chật kín người. Người dân trong vùng đến đây từ sáng sớm, kê ghế, giữ chỗ để được tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về đất mẹ. Nhiều người bỏ bữa trưa, đội nắng, mang theo di ảnh và cả những bức ảnh kỷ niệm của ông Đỗ Mười với nhân dân trong xã tiễn đưa ông.

Bà Trần Thị Tuyên Hà chọn một chỗ bên đường ngồi đợi từ 7h sáng. Bà Hà vừa ngóng vừa cùng những người dân khác nhắc lại những kỷ niệm về ông Mười.

Bà Hà cho hay thế hệ trẻ ở Đông Mỹ thành đạt nhiều là do nghị lực, sự quyết tâm và tự đi lên bằng chính đôi chân mình. Đó là những điều ông Đỗ Mười luôn căn dặn con cháu.

Người dân Đông Mỹ luôn tự hào về những gì ông Đỗ Mười đã để lại cho địa phương, cho đất nước. Hơn tất cả là tấm gương mẫu mực hết mình vì công việc, tự học tập, rèn luyện để vươn lên và lối sống giản dị, gần gũi, liêm khiết, chí công vô tư.

Sau lễ an táng, hàng vạn người vẫn lưu lại đây thắp hương, tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư. Ông Vũ Đình Huấn, ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang), cho hay ông nhớ mãi hình ảnh ông Đỗ Mười mặc chiếc áo bludông bạc màu, đầu đội mũ cối lên sát trận địa pháo thị sát.

Đó là năm 1979, khi ông Đỗ Mười giữ chức phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Năm đó, ông Huấn bị một mảnh pháo xé toạc chân trái, phải đưa về tuyến sau điều trị.

Ông nhớ mãi hình ảnh người lãnh đạo đến từng căn lán động viên thương binh, xem từng hòm đạn, bao gạo, nắm tay từng người như người thân trong nhà.

"Ông sống mãi trong lòng chúng tôi..." - ông Huấn nói.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã về với đất mẹ - Ảnh 5.

Người dân lưu luyến tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng

Nhiều tổ chức, cá nhân viếng và gửi điện chia buồn

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, trưởng ban tổ chức lễ tang, cho biết trong những ngày qua đã có 1.658 đoàn với khoảng 60.000 người đại diện các cơ quan đoàn thể địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Hà Nội, TP.HCM và quê nhà.

Trong đó có 100 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế.

Theo TTXVN, nhận được tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, lãnh đạo các nước, các đảng đã gửi thư, điện chia buồn, trong đó có tổng thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore Lý Hiển Long, Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Cộng sản các dân tộc Tây Ban Nha, Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko...

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại TP.HCM

hd_quoctang_letruydieu_tbt_domuoi-(35)-2(read-only)

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được cử hành trang trọng tại hội trường Thống Nhất, TP.HCM sáng 7-10 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Đúng 9h sáng 7-10, tại hội trường Thống Nhất (TP.HCM) đã diễn ra lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Tham dự lễ truy điệu tại TP.HCM có ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương khu vực phía Nam; các tầng lớp nhân dân TP...

Căn nhà đơn sơ ấm áp tình quê của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Căn nhà đơn sơ ấm áp tình quê của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

TTO - Biết tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, ngày nào ở căn nhà đơn sơ nằm sâu trong làng Đông Phù, xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cũng có hơn chục đoàn khách đến đây bái vọng.

VŨ TUẤN - BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên