27/06/2019 13:31 GMT+7

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Đặng Hùng Võ: Nên miễn tiền thuê đất

XUÂN LONG ghi
XUÂN LONG ghi

TTO - Tôi cho rằng những kiến nghị của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về miễn tiền thuê đất với phần diện tích không vì mục tiêu lợi nhuận tại dự án này là hoàn toàn đúng đắn, và đây là kiến nghị xuất phát từ thực tế.


Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Đặng Hùng Võ: Nên miễn tiền thuê đất - Ảnh 1.

Ông Đặng Hùng Võ - Ảnh: XUÂN LONG

Với phần diện tích 14,6ha này, dù theo quy định chưa đủ điều kiện để miễn tiền thuê đất hay được hưởng chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa, nhưng UBND tỉnh Bình Định đã nêu trong văn bản kiến nghị đây là mô hình khoa học, giáo dục đầu tiên của VN và có đóng góp rất lớn đến hoạt động nghiên cứu khoa học của đất nước. Tôi ủng hộ kiến nghị này và cũng nêu quan điểm của tôi là nên miễn tiền thuê đất với phần diện tích không vì mục tiêu lợi nhuận.

Thực tế trước đây chúng ta cũng có chủ trương rất mạnh dạn là miễn tiền sử dụng đất cho các công trình, dự án xã hội hóa giáo dục. Sau đó, chúng ta có "thắt" lại chủ trương này, và Luật đất đai 2013 đã có các quy định giao cho Chính phủ quy định việc miễn tiền thuê đất. Trong nghị định, Chính phủ cũng giao cho UBND các tỉnh quy định cụ thể với từng trường hợp.

Tôi được biết hằng năm GS Trần Thanh Vân tổ chức sự kiện cho các nhà khoa học đoạt giải thưởng Nobel trên thế giới đến giao lưu với các nhà khoa học VN tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp thúc đẩy khoa học VN hội nhập với thế giới nhanh hơn. Vì thế, với phần diện tích làm các công trình khoa học, giáo dục nêu trên càng nên miễn tiền thuê đất.

Ngoài ra, có thể trước đây lĩnh vực khoa học chưa đặt yêu cầu xã hội hóa nên chưa thuộc diện được khuyến khích, ưu đãi miễn tiền thuê đất, mà chỉ đặt yêu cầu xã hội hóa mạnh với lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Tuy nhiên, hiện rất cần khuyến khích xã hội hóa cả lĩnh vực khoa học để thúc đẩy phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, miễn tiền thuê đất như đề nghị của UBND tỉnh Bình Định là rất cần thiết.

Mời GS Trần Thanh Vân mở trung tâm khoa học: Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ Mời GS Trần Thanh Vân mở trung tâm khoa học: Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ

TTO - Dù chỉ xây dựng các công trình phục vụ nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận nhưng Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) liên tục bị ngành thuế đòi nợ tiền thuê đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận