02/02/2018 13:12 GMT+7

Nguyên thư ký ông Nguyễn Xuân Anh nhận ủy quyền nhà của Vũ 'nhôm'

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - Ông Hồ Ánh, nguyên thư ký của cựu Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh, đã được ông Vũ "nhôm" ủy quyền sử dụng nhà đất tại Đà Nẵng.

Nguyên thư ký ông Nguyễn Xuân Anh nhận ủy quyền nhà của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Ngôi nhà màu vàng (thứ hai từ phải) ông Hồ Ánh nhận ủy quyền để sử dụng - Ảnh: PV

Cụ thể, năm 2013 khi đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh (nguyên thư ký của cựu Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh) được vợ chồng ông Vũ "nhôm" ủy quyền sử dụng lô đất, nhà, tài sản gắn liền trên đất tại số 51 Nguyễn Thái Học.

Dư luận Đà Nẵng nghi ngờ về hành vi nhận ủy quyền, sử dụng tài sản không minh bạch của ông Hồ Ánh - phó phòng tổng hợp Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (nguyên thư ký của cựu Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh). 

Tài sản mà ông Hồ Ánh nhận ủy quyền để sử dụng là ngôi nhà của ông Vũ "nhôm".

Theo tìm hiểu, năm 2013 khi đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh và vợ là N.T.H. được vợ chồng ông Vũ "nhôm" ủy quyền toàn quyền sử dụng lô đất, nhà, tài sản gắn liền trên thửa đất tại địa chỉ 51 Nguyễn Thái Học. 

Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền còn cho phép ông Hồ Anh được quyền nhập hộ khẩu tại địa chỉ thửa đất và tài sản gắn liền với đất. 

Được biết, ngôi nhà này nằm gần các ngôi nhà mà ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng (cũng của ông Vũ "nhôm").

Sau khi nhận ủy quyền, ông Hồ Ánh đã nhập cả hộ khẩu của mình cùng vợ, con về địa chỉ 51 Nguyễn Thái Học, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu. Cũng theo tìm hiểu thì hiện hợp đồng ủy quyền này đã được hủy.

Được biết, trong giai đoạn ông Nguyễn Xuân Anh còn làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh làm "trợ lý" cho ông Xuân Anh. Đến khi ông Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Hồ Ánh được điều chuyển về Thành ủy Đà Nẵng và làm thư ký ông Xuân Anh.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Ánh để tìm hiểu sự việc nhưng ông cáo bận họp và sẽ thông tin sau.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc "sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp", gây dư luận xấu trong xã hội. Đó là nhà số 45 và 47 đường Nguyễn Thái Học. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nhà ba tầng số 45 Nguyễn Thái Học có diện tích đất 138,5m2, diện tích sử dụng 342,4m2. Nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước, bố trí cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng thuê sử dụng.

Năm 2006, UBND TP thu hồi nhà đất nói trên và bố trí lại cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng được thuê địa điểm khác làm trụ sở.

Năm 2007, Công ty IVC (của ông Vũ "nhôm") có văn bản xin mua ngôi nhà công sản 45 Nguyễn Thái Học nêu trên. UBND TP sau đó ra quyết định phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho IVC với giá hơn 2,6 tỉ đồng. Sau khi nộp đủ tiền, năm 2008 IVC được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học nguồn gốc cũng là công sản, có diện tích đất 159,3m2, diện tích sử dụng 115,8m2. Với cấu trúc 2 tầng, tầng 1 được Công ty Dược Đà Nẵng thuê sử dụng và một gia đình thuê ở tầng 2. 

Năm 2008, hợp đồng thuê nhà của Công ty Dược được hủy bỏ do công ty không thuê tiếp. Đơn vị "tiếp quản" là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Sau đó, công ty này xin thuê thêm cả tầng trên khi gia đình tầng 2 không còn nhu cầu.

Năm 2009, Minh Hưng Phát có văn bản xin mua lại ngôi nhà nêu trên và cam kết trả tiền một lần. 

Căn cứ tờ trình của công ty quản lý nhà, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học. 

Trải qua các thủ tục xem xét, đầu năm 2010 UBND TP phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước nói trên là hơn 4,26 tỉ đồng.

Đến đầu năm 2017, ngôi nhà 47 được Công ty TNHH Xuân Minh Phát sử dụng. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2013, ngành nghề chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải" (đại lý vé máy bay, vé tàu, vé ôtô; dịch vụ giao nhận hàng hóa). Người đứng tên đại diện theo pháp luật là Bùi Thị Diễm, vợ ông Xuân Anh.  

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên