10/01/2018 15:47 GMT+7

Nguyên phó tổng PVC: Tiền tỉ để làm khởi công chứ không 'đút túi'

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Nguyên phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Anh Minh khai mình nhận tiền để tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy Vũng Áng - Quảng Trạch chứ không tiêu xài cá nhân.

Nguyên phó tổng PVC: Tiền tỉ để làm khởi công chứ không đút túi - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh tại tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Chiều 10-1, các luật sư bào chữa bắt đầu thẩm vấn các bị cáo nhóm tội tham ô về việc lập quỹ ban điều hành và chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Minh (phó tổng giám đốc PVC) cho biết ông Minh bị cáo buộc hưởng lợi 3,6 tỉ đồng trong tổng số 13 tỉ đồng tham ô của vụ án.

Ngoài việc bị cáo buộc sử dụng tiền ký hợp đồng thi công khống để tiêu xài cá nhân thì các bị cáo còn bị cáo trạng quy buộc lập quỹ ban điều hành trái phép để cùng nhau tiêu xài.

Chi 2 tỉ đồng cho lễ khởi công dự án 

Hồ sơ thể hiện sau khi Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ký 4 hợp đồng thi công khống với công ty Quỳnh Hoa thì PVC phải chuyển tiền để trả tiền thi công, rồi công ty Quỳnh Hoa chuyển tiền ngược lại cho các bị cáo tiêu xài.

Khi chuyển tiền ngược lại, các bị cáo có thể rút trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của một nhân viên văn phòng PVC nào đó, hoặc chuyển vào quỹ ban điều hành, hoặc chuyển cho thủ quỹ… Nhưng cuối cùng thì tiền này cũng đều để các bị cáo cùng sử dụng.

Đối với tội danh tham ô tài sản mà tòa đang xét xử 10 bị cáo, cáo trạng thể hiện có đến 7 lần các bị cáo chuyển tiền với tổng số tiền 13 tỉ đồng. Trong đó bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 4 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Anh Minh "bám sát" với 3,6 tỉ.

Ngoài ra còn có những khoản tiền mà bị cáo Minh sử dụng chung với các bị cáo khác. Cụ thể:

Ngày 1-8-2011, bị cáo Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) ký giấy để nhân viên rút 1,5 tỉ đồng để nộp vào tài khoản của nhân viên văn phòng PVC. 

Sau khi nhận tiền, Bùi Mạnh Hiển, Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh và Nguyễn Anh Minh đã sử dụng 1,1 tỉ đồng, 400 triệu còn lại Hiển khai đã đổi thành 20.000 USD đưa cho Thuận nhưng Thuận không thừa nhận đã nhận số tiền này.

Sau đó, ngày 28-9-2011, Hòa tiếp tục chỉ đạo Hưng chuyển 1,7 tỉ đồng vào tài khoản của công ty Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng thi công khống dự án nhà máy nhiệt điện. 

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa (Công ty Quỳnh Hoa) đã giữ lại 268 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của Lương Văn Hòa 1,5 tỉ đồng. 

Hòa bù lại quỹ của ban điều hành 516 triệu đồng còn 1 tỉ tiếp tục chuyển vào tài khoản của nhân viên văn phòng. Số tiền 1 tỉ đồng này Thuận sử dụng 600 triệu đồng, còn 400 triệu đồng các bị cáo Thanh, Thuận, Minh, Hiển sử dụng chung.

Trong phần thẩm vấn liên quan đến cáo buộc tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Anh Minh khẳng định không nhận tiền để tiêu xài cá nhân. Trong tổng số tiền bị cáo buộc tham ô, ông Minh nói có khoản tiền dùng để tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy Vũng Áng - Quảng Trạch.

Theo thông tin từ luật sư của ông Minh, lễ khởi công này có đến hàng trăm khách mời, trong khi PVN chỉ lo một chuyến bay từ Hà Nội vào, mọi chi phí ăn ở đi lại khác đều do PVC trang trải. Bị cáo Nguyễn Anh Minh khẳng định đã phải chi đến 2 tỉ đồng để lo cho lễ khởi công này.

Tuy không thừa nhận việc tham ô để tiêu xài cá nhân, nhưng bị cáo Minh và gia đình đã nộp 3,6 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Tại tòa, ông Minh nói nộp lại là do xảy ra việc làm sai, gây thất thoát tiền của PVC.

Nguyên phó tổng PVC: Tiền tỉ để làm khởi công chứ không đút túi - Ảnh 2.

Đại diện PVC trả lời tại tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

PVC đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo

Trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản đang được TAND TP Hà Nội xét xử, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được xác định 2 nguyên đơn dân sự. 

PVN được xác định bị thiệt hại 119 tỉ đồng trong hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, PVC thiệt hại 13 tỉ đồng do hành vi tham ô tài sản của các bị cáo.

Có mặt tại tòa chiều nay 10-1, khi được hỏi về yêu cầu của nguyên đơn dân sự đối với những thiệt hại xảy ra, đại diện PVC khẳng định các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho PVC. 

Tuy nhiên, do hiện nay các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, đại diện PVD đề nghị HĐXX xem xét xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư liên quan kết luận giám định thiệt hại 119 tỉ đồng của PVN.

Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới 2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe 2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe Đối chất lời khai nguyên tổng giám đốc PVN ngay tại tòa Đối chất lời khai nguyên tổng giám đốc PVN ngay tại tòa
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận