Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

25/07/2022 14:53 GMT+7

TTO - Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa gởi đơn khiếu nại nhưng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý theo quy định pháp luật mà lại có công văn trả lời đơn công dân, nên bị kiện ra tòa và thua kiện.

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Độ trình bày tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DUY THANH

Trưa 25-7, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính "khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) và vợ ông; người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn khởi kiện, ông Độ cho biết tháng 3-2000, vợ chồng ông và vợ chồng một người bạn mua thửa đất vườn tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có diện tích 5.656m2, được UBND xã xác nhận. Vợ chồng ông Độ và vợ chồng người bạn đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Năm 2020, ông Độ mới biết ngày 22-5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định thu hồi các thửa đất số 33, 36 (mà theo ông có phần diện tích đất mà vợ chồng ông và vợ chồng người bạn mua) theo diện vắng chủ và các quyết định thu hồi chung các thửa đất vắng chủ để giao cho một công ty làm dự án, trong đó có diện tích thửa đất của ông.

Ngày 8-5-2020, ông Độ gởi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ngày 8-6-2020, ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - ký thay chủ tịch TP trong văn bản "trả lời đơn công dân" gởi cho ông Độ, trả lời một số nội dung trong đơn khiếu nại của ông.

Cho rằng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý đơn khiếu nại theo Luật khiếu nại, ngày 13-7-2020, ông Độ có đơn khiếu nại đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngày 6-8-2020, Ban tiếp công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gởi ông Độ, cho biết ban này đã chuyển đơn khiếu nại của ông đến chủ tịch UBND TP Nha Trang "theo bút phê của chủ tịch UBND tỉnh" để giải quyết.

Do vậy ông Độ khởi kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thụ lý đơn khiếu nại của ông theo đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Luật khiếu nại.

Hội đồng xét xử nhận định vợ chồng ông Độ gởi đơn khiếu nại đến UBND TP Nha Trang, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về chủ tịch UBND TP Nha Trang, nhưng chủ tịch UBND TP này không có thông báo thụ lý đơn khiếu nại là không thực hiện đúng quy định của Luật khiếu nại.

Cho đến thời điểm xét xử vụ án, đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ vẫn chưa được chủ tịch UBND TP Nha Trang thụ lý giải quyết. Do vậy, tòa tuyên hành vi hành chính của chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc không thụ lý đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ là không đúng quy định pháp luật, buộc chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại nêu trên của vợ chồng ông Độ.

Hội đồng xét xử cũng phân tích rằng theo quy định pháp luật, sau khi chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại lần đầu mà vợ chồng ông Độ không đồng ý với nội dung giải quyết đó hoặc quá thời hạn theo luật định mà đơn khiếu nại không được giải quyết, thì ông Độ mới khiếu nại lần 2 lên người có thẩm quyền. Vì vậy, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Độ về việc buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý đơn khiếu nại của ông bà.

Nguyên phó chánh thanh tra tỉnh kiện chủ tịch TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa Nguyên phó chánh thanh tra tỉnh kiện chủ tịch TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa

TTO - Cho rằng đơn khiếu nại của mình không được chủ tịch UBND TP Nha Trang và sau đó là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết đúng luật, nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa khởi kiện ra tòa.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận