09/11/2023 12:52 GMT+7

Nguyên nhân tai nạn khiến hai công nhân làm cao tốc tử vong

Nền đất yếu cộng với việc thi công thiếu cẩn trọng được đánh giá là nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ tai nạn khiến hai công nhân làm cao tốc tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn làm hai công nhân tử vong - Ảnh: N.THẮNG

Hiện trường vụ tai nạn làm hai công nhân tử vong - Ảnh: N.THẮNG

Sáng 9-11, Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án 6 về vụ tai nạn lao động khi thi cống thoát nước trên đường gom bên phải tại dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Theo đó, khoảng 9h30 sáng 8-11, trong khi tháo dỡ ván khuôn tường thân móng cống thoát nước trên đoạn đường gom phải tuyến, lý trình Km464+760 thuộc gói thầu XL01, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, nằm trên địa bàn xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) do Công ty TNHH Đại Hiệp thi công, đã xảy ra vụ tai nạn lao động gây thương vong cho hai công nhân đang trực tiếp làm việc.

Những người có mặt tại hiện trường đã đưa hai nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, cả hai đã không qua khỏi.

Công ty Đại Hiệp đã liên hệ với cơ quan công an, các đơn vị liên quan thông báo sự việc, triển khai các thủ tục đúng quy định.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được các bên đánh giá, nhận xét có thể do thời gian vừa qua thời tiết có mưa kéo dài dẫn đến nền đất xung quanh chân thân móng cống bị bão hòa, mềm yếu.

Mặt khác, các công nhân làm việc thiếu cẩn trọng dẫn đến vụ tai nạn lao động.

Doanh nghiệp đánh giá đây là sự việc ngoài ý muốn của các bên liên quan cũng là bài học kinh nghiệm cho các đơn vị trong thời gian tới cho dự án.

Doanh nghiệp đã chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu dừng thi công các hạng mục liên quan ở cống thoát nước nêu trên để kiểm tra, rà soát và làm rõ nguyên nhân.

Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng chia sẻ sâu sắc với các gia đình có người đã tử nạn đồng thời sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan đúng pháp luật.

Bước đầu, các đơn vị đã hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 10 triệu đồng/người.

Hai nạn nhân tử vong được xác định là ông Đ.V.C. (65 tuổi) và P.T.S. (62 tuổi), cùng quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu xem xét đình chỉ nhà thầu

Hiện trường sập cống hộp trên đường gom cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt khiến hai công nhân tử vong  - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Hiện trường sập cống hộp trên đường gom cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt khiến hai công nhân tử vong - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Yêu cầu này nằm trong công văn gửi Ban quản lý dự án 6, liên danh nhà đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) về giải quyết sự việc sập cống hộp trên đường gom của dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt (thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020) ngày 8-11 khiến hai công nhân tử vong.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tuân thủ quy định về chất lượng, an toàn lao động, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ban quản lý dự án 6 (cơ quan nhà nước có thẩm quyền), nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công thực hiện bảo vệ hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi kịp thời các gia đình có người bị nạn.

Bộ yêu cầu doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư xem xét đình chỉ nhà thầu thi công và báo cáo kết quả xử lý về Ban quản lý dự án 6 và các cơ quan có liên quan, lưu ý cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và giải pháp khắc phục; các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa không xảy ra trường hợp tương tự.

Yêu cầu Ban quản lý dự án 6 kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục sự việc, lưu ý các quy trình kiểm soát chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, vệ sinh môi trường của doanh nghiệp dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công…

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nghiêm khắc phê bình giám đốc Ban quản lý dự án 6, lãnh đạo cấp cao nhà đầu tư, tổng giám đốc doanh nghiệp dự án BOT cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trong việc chậm trễ báo cáo bộ và các cơ quan có thẩm quyền về sự cố công trình trong quá trình triển khai dự án.

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt là một đoạn đường cao tốc thuộc hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Tuyến đường này dài hơn 49km qua hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có tổng mức đầu tư khoảng 11.157 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 5-2021.
Hai công nhân tử vong khi làm hạng mục cao tốc Bắc - Nam Hai công nhân tử vong khi làm hạng mục cao tốc Bắc - Nam

Đang thi công một hạng mục thuộc đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt qua Nghệ An, hai công nhân gặp tai nạn lao động và tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên