02/12/2020 05:06 GMT+7

Nguyên nhân mới gây Alzheimer: Xe cộ, cháy rừng và nhà máy

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học California ở San Francisco (Mỹ) vừa tìm ra thêm một nguyên nhân góp phần gây bệnh Alzheimer: ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân mới gây Alzheimer: Xe cộ, cháy rừng và nhà máy - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí từ xe cộ, nhà máy, cháy rừng góp phần gây bệnh Alzheimer - Ảnh: REUTERS

Công trình nghiên cứu, đăng trên tạp chí khoa học JAMA Neurology vào ngày 30-11, nhận thấy những người sống ở nơi không khí càng ô nhiễm thì càng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ). 

Như vậy, ngoài hút thuốc lá và tiểu đường, thì những yếu tố mà rất nhiều người đang phơi nhiễm hằng ngày như khói bụi ô nhiễm từ xe cộ, nhà máy và cháy rừng cũng góp phần gây sa sút trí tuệ. 

Tờ SciTechDaily dẫn lại nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu khảo sát ảnh chụp PET (cắt lớp) của hơn 18.000 người già độ tuổi trung bình 75, gồm những người bị sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ, sống ở nhiều nơi khắp nước Mỹ.

Kết quả cho thấy những ai sống ở các khu vực ô nhiễm không khí nhất có nhiều xác suất tìm thấy mảng bám amyloid (dấu hiệu xác nhận bệnh Alzheimer), cao hơn 10% so với những người ở khu vực ít ô nhiễm nhất.

Nếu áp tỉ lệ này lên toàn dân số nước Mỹ, với khoảng 5,8 triệu người trên 65 tuổi mắc Alzheimer thì trong đó sẽ có khoảng hàng chục ngàn ca mắc do phơi nhiễm cường độ cao với không khí bẩn.

"Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ rất lớn cho bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ", tiến sĩ Gil Rabinovici tại Khoa thần kinh học của Đại học California - tác giả của nghiên cứu, nhận định.

Ô nhiễm không khí có thể tàn phá não người trẻ tương tự bệnh Alzheimer Ô nhiễm không khí có thể tàn phá não người trẻ tương tự bệnh Alzheimer

Người ta đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi, những hạt siêu nhỏ này thể gây ra tổn thương cho các tế bào tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên