Nguyễn Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018

03/09/2018 10:48 GMT+7

TTO - Nguyễn Hoàng Cường, cậu học trò thích đọc báo Le Figaro của Pháp, đã mang chiếc cúp vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2018 về cho Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) vào sáng 2-9.

Nguyễn Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Cường trong giây phút vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Khoảng 5.000 người đã đội mưa tới điểm cầu truyền hình trực tiếp ở Quảng Ninh để cổ vũ cho Cường. Quảng Ninh là điểm cầu truyền hình có màn biểu diễn cổ vũ hấp dẫn nhất, cũng như xuất sắc nhất trong phần thi dành cho khán giả. Những điểm cộng này đã khiến cho chiến thắng của Hoàng Cường càng trở nên trọn vẹn.

Mở màn, Chu Quang Trường đến từ Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM) đã khiến cho ba đối thủ còn lại choáng váng bởi "quá nhanh và quá nguy hiểm".

Trường là người đạt điểm số cao nhất (90 điểm) trong phần thi Khởi động. Tới phần Vượt chướng ngại vật, khi ô chữ hàng ngang đầu tiên mới được giải, Trường đã suy đoán luôn được ô chữ hàng dọc là "Trí tuệ nhân tạo", góp phần kết thúc sớm phần thi này với điểm số cao vọt 150 điểm.

Tới phần thi Tăng tốc, ba thí sinh Quang Nhật, Quang Trường, Hoàng Cường đạt số điểm bằng nhau (150 điểm), còn Tân Nhật đạt 100 điểm.

Phần thi Về đích, bốn thí sinh lần lượt tùy chọn gói câu hỏi (40 điểm, 60 điểm, 80 điểm). Cả ba thí sinh đầu tiên thi, không ai trả lời trọn vẹn gói câu hỏi. Cường đã giành cơ hội trả lời những câu hỏi mà thí sinh khác "bó tay" để nâng điểm số của mình lên 200 điểm.

Tới phiên mình, Cường chỉ chọn gói câu hỏi dễ và đã giành trọn vẹn gói 40 điểm, nâng tổng số điểm lên 240 điểm, giúp Cường giành ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18.

Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia cho biết đêm trước trận chung kết phải rất cố gắng mới ngủ được. Cường đã được các anh chị đi trước truyền bí quyết để có tâm lý vững vàng.

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc thi, Cường đã khá "sốc" khi Quang Trường liên tục giành điểm cao ở hai phần thi đầu. Nhưng chỉ một lúc sau Cường đã lấy lại được bình tĩnh và cũng không ngờ phần thi cuối mình lại làm tốt đến thế.

Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, cha của Nguyễn Hoàng Cường, cho biết từ bé Cường đã mê các con số và đọc sách. Kể từ khi tham gia cuộc thi Rung chuông vàng ở trại hè trên Tuyên Quang, Cường quyết định làm hồ sơ thi Olympia. Ông Nghĩa cho biết gia đình chỉ chăm lo cho đời sống sinh hoạt của Cường, còn về việc học Cường tự giác từ bé, cha mẹ không bao giờ phải lo.

Tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia có thú vui đọc tờ báo của Pháp Le Figaro từ sau cuộc thi quốc gia về tiếng Pháp để rèn luyện tiếng Pháp. Phần thưởng của thầy hiệu trưởng dành cho Cường sau chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia là một tờ Le Figaro.

Nguyễn Hoàng Cường

(THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) giành giải nhất trị giá 35.000 USD, Lê Thanh Tân Nhật (THPT thị xã Quảng Trị) giành giải nhì 20 triệu đồng; Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP.HCM) giành giải ba 10 triệu đồng.

Đường lên đỉnh Olympia và những gương mặt đình đám Đường lên đỉnh Olympia và những gương mặt đình đám

TTO - “Cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh, nhà quán quân Olympia 2015 Hồ Đắc Thanh Chương... là những gương mặt nổi bật nắm giữ nhiều kỷ lục về điểm số tại cuộc thi.

NGỌC DIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận