Nguyên chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang lãnh 30 năm tù

21/08/2015 13:35 GMT+7

TTO - Ngày 21-8, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang.

Các bị cáo (từ trái qua) Lê Hữu Tâm, Bùi Chí Linh, Nguyễn Thiện Hồng nghe hội đồng xét xử tuyên án ngày 21-8 - Ảnh: Huy Phách

Bị cáo Lê Hữu Tâm (56 tuổi), nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang bị tuyên phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt 30 năm tù giam.

Bị cáo Bùi Chí Linh (38 tuổi), nguyên phó giám đốc quỹ tín dụng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt 24 năm tù.

Nguyên giám đốc Nguyễn Thiện Hồng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Lê Hữu Tâm và Bùi Chí Linh còn phải bồi thường cho Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang và Công ty TNHH De Heus gần 65 tỉ đồng. Riêng Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang phải bồi thường cho các hộ dân có sổ tiết kiệm bị để ngoài sổ sách 1,6 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang bồi thường cho Công ty TNHH De Heus gần 3,6 tỉ đồng

Cáo trạng của viện kiểm sát nêu rõ, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và hoạt động từ đầu năm 2007 theo luật hợp tác xã.

Trong thời gian hoạt động, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Tuy những người này không đủ điều kiện vay nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Để vay được nhiều tiền, Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần và Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng, Việc này làm Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8-2011.

Lúc này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh đã để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và Tâm, Linh chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù biết rõ quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh, thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm chủ tịch hội đồng quản trị, mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (địa chỉ tại Bình Dương) để Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỉ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỉ đồng.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận