14/05/2024 15:46 GMT+7

Nguy kịch vì ‘nuôi’ khối u trong bụng suốt hơn một năm

Phát hiện khối u buồng trứng cách đây hơn một năm, nhưng không đồng ý phẫu thuật sớm, bà T. (63 tuổi) về nhà tự uống thuốc theo lời truyền miệng. Kết quả, bà T. nhập viện nguy kịch với khối u lớn nặng gần 3kg.

Khối u nặng gần 3kg được các bác sĩ cắt bỏ thành công - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối u nặng gần 3kg được các bác sĩ cắt bỏ thành công - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 14-5, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 3kg thành công cho bệnh nhân 63 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là bà T. (trú tại Hà Nội) đã phát hiện khối u buồng trứng kèm theo polyp buồng tử cung cách đây hơn một năm. Sau khi được bác sĩ tư vấn phẫu thuật, bà không đồng ý mà về uống thuốc theo lời truyền miệng.

Một tháng gần đây, bà xuất hiện tình trạng rong huyết nghiêm trọng, cân nặng sa sút nhanh chóng, thỉnh thoảng ngất xỉu đột ngột, lúc này bà T. mới đến viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các kết quả xét nghiệm cho thấy bà T. có khối hạ vị kích thước 20 x 25cm, theo dõi ung thư buồng trứng trái, ung thư nội mạc tử cung - polyp buồng tử cung.

Theo TS.BS Vũ Kiên, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, trưởng khoa ngoại vú - phụ khoa, thể trạng bệnh nhân rất kém, thiếu máu mức độ nặng do ra máu âm đạo số lượng nhiều. Trên nền bệnh nhân huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch chi dưới đang điều trị nội khoa theo đơn của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn thông qua mổ, phối hợp cùng các chuyên khoa để điều chỉnh thuốc chống đông, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu.

Trước mổ, bệnh nhân được truyền 6 khối hồng cầu 350ml, tích cực nâng cao thể trạng, dinh dưỡng nâng cao thể trạng.

Bác sĩ Kiên cho hay bệnh viện đã phẫu thuật không ít trường hợp khối u buồng trứng có kích thước lớn, song trường hợp của bệnh nhân này có thêm bệnh lý tim mạch đặc biệt nguy hiểm và khối u buồng trứng kích thước 20 x 25cm đã xâm lấn dính tử cung, thành chậu trái.

"Trên nền bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông, quá trình bóc tách gỡ dính nguy cơ chảy máu sau mổ rất cao. Ca mổ yêu cầu cần được diễn ra nhanh chóng, cầm máu kỹ để tránh chảy máu sau mổ cũng như nguy cơ nhồi máu phổi tiếp tục, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ. Bệnh nhân sau đó được cắt mạc nối lớn và kiểm tra toàn bộ ổ bụng, lấy tối đa các nhân di căn phúc mạc.

Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng nặng gần 3kg.

Sau phẫu thuật, bà H. đã ổn định, kết quả sinh thiết chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư buồng trứng", bác sĩ Kiên chia sẻ.

Triệu chứng mơ hồ, cần tầm soát sớm

Các bác sĩ khuyến cáo ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung. Các triệu chứng bệnh thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh nội, phụ khoa khác, khi triệu chứng đã rõ bệnh thường ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt, phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng cho cụ bà 102 tuổiPhẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng cho cụ bà 102 tuổi

Cụ bà 102 tuổi được ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên