08/05/2024 14:28 GMT+7

Phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng cho cụ bà 102 tuổi

Cụ bà 102 tuổi được ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-5, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết ê kíp y bác sĩ thuộc khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt khối u nang buồng trứng xoắn đã hoại tử cho cụ bà 102 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân N.T.L. (102 tuổi, trú tại xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u nang tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trước đó, cụ L. được người nhà đưa tới bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị. Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, phát hiện bệnh nhân có khối u nang buồng trứng phải (kích thước 6x7cm) và u nang buồng trứng trái (kích thước 10x8cm).

Các bác sĩ của bệnh viện xác định đây là bệnh lý cần phải phẫu thuật sớm để tránh nguy cơ khối u vỡ, hoại tử gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã trên 100 tuổi, sức khỏe không được tốt và chụp X-quang tim phổi cho thấy xơ mờ hai bên phổi nên sẽ gây khó khăn trong việc phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, ê kíp y bác sĩ khoa ngoại tổng hợp quyết định cấp cứu ngay cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Sau khoảng một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u buồng trứng bên trái bị xoắn và cắt chỏm nang buồng trứng bên phải cho bệnh nhân.

Đến nay, sức khỏe của cụ L. đã hồi phục, vết mổ đã lành và được chuyển về khoa ngoại tổng hợp để tiếp tục theo dõi, điều trị. Người thân của cụ L. bày tỏ không nghĩ ở độ tuổi hơn 100 tuổi của bà mà sau phẫu thuật có thể phục hồi nhanh như thế.

"Đến nay mẹ tôi rất tỉnh táo và phấn khởi vì hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật rất nhanh" - người thân cụ L. chia sẻ.

Theo TS.BS Đỗ Mạnh Toàn - người thực hiện chính ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, việc chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng xoắn cũng như phẫu thuật không khó khăn, nhưng với người bệnh 102 tuổi với hình ảnh xơ mờ phổi hai bên là thách thức lớn cho ê kíp phẫu thuật cũng như gây mê, hồi sức.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cũng như gây mê, hồi sức phù hợp nhất và rất mừng là cụ bà hồi phục nhanh sau ca phẫu thuật" - bác sĩ Toàn cho hay.

Lấy khối u nang buồng trứng cho bé gái vừa chào đờiLấy khối u nang buồng trứng cho bé gái vừa chào đời

TTO - Khám thai ở tuần thứ 31 thì sản phụ 22 tuổi phát hiện em bé trong bụng có khối u buồng trứng. Sau sinh, bé được Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 để lấy khối u này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên