Nguy hiểm khi tiêm thuốc giảm béo

09/09/2017 16:12 GMT+7

TTO - Bà V.T.A. (65 tuổi, ngụ Hà Nội) đã mua liệu trình tiêm giảm béo và đánh mỡ bụng trị giá 17 triệu đồng của thẩm mỹ viện Rose, phố Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

Nguy hiểm khi tiêm thuốc giảm béo - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất thẩm mỹ viện Rose - Ảnh: GĐXH

Trong liệu trình, bà A. cho biết có hai mũi tiêm bằng thuốc (có tên trên nhãn là Lipo...) vào các vùng có nhiều mỡ bụng, kết hợp với đánh mỡ vùng bụng. Thẩm mỹ viện quảng cáo nếu tuân thủ liệu trình, vòng bụng bà A có thể giảm 12 - 25cm.

"Tôi có đo trước và sau liệu trình nhưng thấy vòng bụng vẫn như thế, thẩm mỹ viện nói phải từ từ nhưng vẫn không thấy giảm, có cô còn mua nhiều liệu trình hơn tôi nhưng cũng bảo không thấy giảm. 

Giờ Sở Y tế Hà Nội đi kiểm tra và nói thẩm mỹ viện Rose tiêm giảm béo "chui" nên tôi rất lo, mình giấu chồng giấu con đi làm đẹp, giờ có bất trắc gì thì gay go lắm" - bà A. nói.

“Do chị em muốn đẹp nhanh mà không cần nhiều thời gian và tốn sức nên các cơ sở quảng cáo dịch vụ tiêm giảm béo, đánh trúng tâm lý chị em và thu hút được rất nhiều khách hàng Một bác sĩ thẩm mỹ

Một bác sĩ thẩm mỹ

Tiêm "chui", phạt vẫn tiêm

Tại cuộc kiểm tra đột xuất của Sở Y tế Hà Nội ở thẩm mỹ viện Rose ngày 6-9, có hai khách hàng gồm bà V.T.A. và một người nữa có tên trong phiếu theo dõi của thẩm mỹ viện được đoàn kiểm tra gọi kiểm tra ngẫu nhiên. Cả hai cùng xác nhận có mua liệu trình tiêm giảm béo ở thẩm mỹ viện này. Bà A. cho biết giá mỗi mũi tiêm mua lẻ là 3 triệu đồng, nếu mua 2 mũi cùng lúc là 5 triệu đồng. Bà mua gói 2 mũi tiêm cùng liệu trình 20 buổi đánh mỡ bụng, giá sau khuyến mãi còn 17 triệu đồng.

Theo ông Tô Tử Anh - phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế Hà Nội, thời điểm kiểm tra thẩm mỹ viện Rose không cung cấp được hồ sơ, giấy tờ thể hiện có liên kết với bác sĩ thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo - dịch vụ ngoài phạm vi hành nghề của thẩm mỹ viện. Trước đợt kiểm tra này một tháng, thẩm mỹ viện này đã bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt do quảng cáo và thực hiện dịch vụ ngoài phạm vi được phép.

Thực tế cho thấy Rose không phải cơ sở duy nhất đang tiêm giảm béo "chui" ở Hà Nội. Các dịch vụ như tiêm trắng da, tiêm giảm béo hiện đang được thực hiện tại rất nhiều thẩm mỹ viện vốn chỉ được phép chăm sóc da thông thường. "Các thẩm mỹ viện thường quảng cáo tiêm trắng da an toàn, sau tiêm da trắng thêm mấy tone và đều màu, tiêm giảm béo giảm tối thiểu 3,5 - 5kg mỡ thừa và hàng chục centimet vòng eo sau một mũi tiêm duy nhất nên hấp dẫn nhiều chị em. Tuy nhiên, ngành y tế xử phạt các thẩm mỹ viện rất khó vì thẩm mỹ viện do quận cấp phép chứ không phải cơ quan y tế cấp phép" - một cán bộ quản lý hành nghề y tư nhân ở Hà Nội nói.

Nhiều nguy cơ

Theo ông Nguyễn Huy Thọ - nguyên trưởng khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt Bệnh viện T.Ư quân đội 108, trong nhiều năm làm bác sĩ thẩm mỹ, ông không sử dụng biện pháp nội khoa cho dịch vụ thẩm mỹ do thấy không an toàn. "Về nguyên tắc, nếu dùng thuốc bằng đường uống được thì không nên tiêm, mà nếu tiêm thì nên tiêm bắp hơn là tiêm tĩnh mạch. Tôi không sử dụng các phương pháp như tiêm làm liệt cơ để điều trị nếp nhăn, tiêm chất làm đầy hay tiêm giảm béo bởi có thể gây biến chứng" - ông Thọ nói.

Một bác sĩ thẩm mỹ có kinh nghiệm thực hiện dịch vụ giảm béo cho biết theo kinh nghiệm của ông, hiện chưa có loại thuốc tiêm giảm béo nào được cấp phép lưu hành tại VN. Bác sĩ này cũng cho biết do mỡ tích lũy sau một thời gian dài chế độ ăn uống, tập luyện không hợp lý, nên phải có thời gian điều tiết chế độ ăn uống kèm với tập luyện mới có thể giảm mỡ.

Một bác sĩ cho biết các nghiên cứu trên thế giới cho rằng sau khi tiêm các thuốc giảm béo như Lipo... thì hoạt chất trong thuốc sẽ làm lỏng các mô mỡ rắn và đào thải qua đường bài tiết tự nhiên. Tuy nhiên, sau này các bác sĩ phát hiện bên cạnh làm lỏng mô mỡ, chất này còn làm ảnh hưởng đến màng tế bào nằm trong vùng ảnh hưởng của thuốc. Tế bào mỡ sau khi bị phá vỡ và cơ chế đào thải tự nhiên cũng có nguy cơ ứ đọng do không đào thải hết, có thể dẫn đến biến chứng như u mỡ tại chỗ, sẹo vĩnh viễn, hoại tử da... Hiện nhiều nước đã cấm sử dụng thuốc này cho mục đích làm tan mỡ.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận