Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nguy cơ tai nạn trên đường cao tốc

20/03/2019 09:00 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra tình trạng nhiều người thiếu ý thức đã đậu, dừng, chạy ôtô ngược chiều, thậm chí chạy xe máy, xe đạp vào các đường cao tốc.

Nguy cơ tai nạn trên đường cao tốc - Ảnh 1.

Xe ben chạy ngược chiều trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tối 18-3 - Ảnh: VIỆT BẮC

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết đang triển khai nhiều giải pháp để giám sát, xử lý các vi phạm này.

Xe ben chạy ngược chiều

Khoảng 22h30 ngày 18-3, một chiếc xe ben lao vun vút ngược chiều trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, hướng về quận 2, TP.HCM. 

Anh Việt Bắc, người quay lại đoạn clip xe ben chạy ngược chiều, cho hay: "Thời điểm đó, các xe chạy tốc độ rất cao. Rất may không có xe nào chạy vào làn khẩn cấp, chứ nếu không đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng rồi".

Theo Công ty cổ phần Kỹ thuật dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VEC E), qua hệ thống camera giám sát, nhân viên phát hiện xe ben nói trên đi ngược chiều, nhưng do xe này chạy với tốc độ cao và camera bị ngược sáng nên không thể ghi nhận rõ được biển số xe. 

VEC E đã rà soát lại hệ thống camera tại trạm thu phí Long Phước, nhưng không thấy chiếc xe ben trên đi qua hoặc quay đầu tại trạm thu phí. Do đó, có khả năng tài xế xe ben đã quay đầu xe trên đường và đi ngược chiều trong đoạn đường từ khoảng km6+000 - km9+000, hướng TP.HCM - Long Thành.

Một trường hợp vi phạm khác là ngày 17-3, ba thiếu niên chạy xe đạp dàn hàng ngang trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, hướng từ TP.HCM về Đồng Nai, mặc dù xe đạp bị cấm chạy trên đường cao tốc. Theo camera giám sát, các thiếu niên này chạy vào tuyến cao tốc thuộc địa phận TP.HCM.

Cùng ngày 17-3 còn có một số người nước ngoài chạy xe đạp vào đường cao tốc nói trên, nhưng các bộ phận giám sát đã phát hiện và hướng dẫn họ chạy ra.

Nguy cơ tai nạn trên đường cao tốc - Ảnh 2.

Ba thiếu niên chạy xe đạp trên đường cao tốc ngày 17-3 - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Chịu thua xe vi phạm?

Đại diện VEC E cho biết xe quay đầu và chạy ngược chiều trên đường cao tốc tiềm ẩn nguy cơ rất cao về việc mất an toàn giao thông, có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng và thiệt hại lớn về người, tài sản. 

Công ty đã đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) điều tra và xử lý nghiêm trường hợp tài xế xe ben vi phạm nói trên.

Theo đại diện VEC E, trước kia tại các điểm đầu tuyến cao tốc có các chốt giám sát nhằm kiểm soát, hạn chế được tối đa các loại xe thô sơ đi... nhầm vào đường cao tốc. 

Tuy nhiên, sau này công ty phải bỏ các điểm trực chốt vì cơ quan chức năng không duyệt cho chốt tiếp tục hoạt động. "Có nhiều lý do bỏ trực chốt, trong đó cơ quan chức năng có nêu lý do lãng phí vì đường cao tốc đã có biển cấm, camera. Còn việc cố tình đi vào đường cao tốc là do ý thức của người tham gia giao thông" - đại diện VEC E cho biết.

Liên quan vấn đề này, thượng tá Đồng Thanh Chiến - phó phòng tuần tra kiểm soát (Cục Cảnh sát giao thông) - cho biết theo nguyên tắc việc kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông trên đường cao tốc phải đảm bảo lực lượng xử lý có mặt 24/24 giờ. 

Tuy nhiên, do tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 50km nhưng chỉ có một tổ tuần tra nên có khi vi phạm xảy ra ở địa điểm mà đội tuần tra không có mặt nên chưa xử lý kịp thời.

Về hướng giám sát xử lý sắp tới, ông Chiến cho biết ngoài hệ thống camera của đơn vị quản lý đường cao tốc, sắp tới C08 sẽ lắp thêm camera toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để làm cơ sở giám sát và xử lý các vi phạm. 

Ngoài ra, theo chỉ đạo của C08, sắp tới các đơn vị chức năng sẽ họp với các đơn vị vận tải để tiếp tục tuyên truyền và đề nghị các đơn vị này ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông khi lưu thông trên đường cao tốc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường - phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM, trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm giao thông trên tuyến cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông. 

Còn địa phương sẽ hỗ trợ, phối hợp xử lý các vấn đề như vận động, tuyên truyền không để xảy ra tình trạng mua bán lấn chiếm, làm mất trật tự giao thông hoặc ném đá trên đường cao tốc.

Tước bằng lái tài xế xe ben 5 tháng

Thượng tá Đồng Thanh Chiến cho biết qua thông tin của báo đài và đơn vị quản lý đường cao tốc, ngày 19-3, phòng tuần tra kiểm soát (C08) đã xác minh, lập biên bản vi phạm đối với tài xế xe ben chạy ngược chiều trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào tối 18-3.

Như vậy, ngoài xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, tài xế xe ben trên còn bị tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Né xe buýt vượt đèn đỏ, xe ben suýt gây tai nạn thảm khốc Né xe buýt vượt đèn đỏ, xe ben suýt gây tai nạn thảm khốc

TTO - Chiếc xe buýt tuyến số 6 đang dừng tại ngã tư Bình Thái, quận 9, TP.HCM thì bất ngờ chạy qua đường khi đèn đỏ còn 5 giây, một xe ben chạy chiều ngược lại đánh lái né, suýt gây tai nạn thảm khốc.

Đ.PHÚ - L.PHAN - Q.KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận