Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

​Nguy cơ tắc ruột vì ăn quá nhiều chất xơ

06/11/2015 14:12 GMT+7

TTO - Bệnh viện Nhi T.Ư vừa điều trị cho cháu H.A.L. 5 tuổi ở Tuyên Quang khỏi tình trạng đau, cứng bụng do những khối bã thức ăn tạo thành từ chất xơ và bã quả hồng đỏ gây nên.

Ngày 17-10, bé L. được đưa đến khoa khoa Nội soi - Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng đau bụng, sờ thấy những khối cứng trong ổ bụng.

Khi nội soi dạ dày, các bác sĩ bệnh viện Nhi T.Ư xác định ba khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, đường kính từ 4 - 6 cm ở trong dạ dày bệnh nhi, kèm theo loét dạ dày là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau, cứng bụng ở bé L.

Thăm khám lâm sàng không phát hiệu dấu hiệu tắc ruột, các bác sĩ đã cho bệnh nhi uống Coca Cola để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi.

Sau 10 ngày, kết quả nội soi lần thứ hai cho thấy một trong ba khối thức ăn đã vỡ làm đôi do đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ hoàn toàn tất cả các khối bã thức ăn. Sau khi được nội soi phá bã thức ăn, bệnh nhi đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng.

Quan sát một phần bã thức ăn được lấy ra ngoài, các bác sĩ thấy được nhiều mảnh xơ to và vỏ quả hồng đỏ.

Theo gia đình bệnh nhi, vào dịp trung thu, cháu L. đã ăn rất nhiều

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các loại quả có nhiều nhựa (như hồng xiêm, hồng, quả dâu da, quả sung …) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng …), không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, thức ăn kết lại với nhau và tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã, dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí thủng ruột, rất nguy hiểm.

Q.LIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận