02/04/2020 12:00 GMT+7

Nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19 tăng dần theo độ tuổi

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tuổi tác người bệnh là một nhân tố nguy cơ quan trọng trong bệnh COVID-19, đây là phát hiện khoa học vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19 tăng dần theo độ tuổi - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đứng bên chiếc xe cấp cứu đậu bên ngoài Trung tâm Excel ở London (Anh) ngày 1-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài ABC (Mỹ), trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu rõ thêm về việc những đối tượng nào rơi vào nhóm có nguy cơ tiến triển bệnh nguy kịch hoặc tử vong cao hơn khi bị bệnh này.

Nghiên cứu công bố tuần này trên tạp chí The Lancet đã tìm hiểu về các dữ kiện thông tin về những người bệnh dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại 38 quốc gia.

Kết luận tổng thể quan trọng họ rút ra được từ đây là nguy cơ tử vong vì COVID-19 tăng theo khoảng cách 10 năm giữa các nhóm tuổi người bệnh.

Cụ thể, tỉ lệ tử vong trong nhóm người bệnh COVID-19 độ tuổi 20 là 0,03%, độ tuổi 30 là 0,08%, độ tuổi 40 là 0,16%, độ tuổi 50 là 0,6%, độ tuổi 60 là 1,9%, độ tuổi 70 là 4,3% và độ tuổi từ 80 trở lên là 7,8%.

Những người có nguy cơ bị bệnh nguy kịch và tử vong cao nhất là những người ở nhóm tuổi từ 80 trở lên có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư.

Nhiều nước vẫn đang chật vật tìm cách xét nghiệm hiệu quả COVID-19 cho người dân. Việc rất nhiều người nhiễm virus corona hoặc có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng đã gây khó khăn cho các nhà khoa học khi muốn đánh giá chính xác tỉ lệ tử vong của bệnh này.

Cũng theo nghiên cứu mới, các nhà khoa học ước tính tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc là 1,4%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 3,4% các nghiên cứu trước đó đưa ra.

Thời gian trung bình kể từ khi phát bệnh COVID-19 tới lúc chết khoảng 18 ngày, trong khi thời gian trung bình kể từ lúc phát bệnh tới lúc ra viện khoảng 25 ngày.

Chạy đua tìm Chạy đua tìm 'thần dược' - Kỳ 1: Tranh cãi thuốc sốt rét điều trị COVID-19

TTO - Chuyên gia kêu gọi thận trọng trong sử dụng hydroxychloroquine điều trị COVID-19. Tại Pháp, Cơ quan Y tế công cộng - các bệnh viện Paris (AP-HP) gồm 39 bệnh viện ở Paris và vùng Île-de-France đã kiến nghị phản đối sử dụng bừa bãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên