Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật

27/06/2019 18:34 GMT+7

TTO - Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hiện nay đạt trên 300.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó đa số là các bạn trẻ lưu học sinh, thực tập sinh.

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật - Ảnh 1.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Osaka đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay quốc tế Kansai chiều 27-6 - Ảnh: TTXVN

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Nhật Bản ngày 27-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản là minh chứng rõ nét cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, là cơ sở quan trọng góp phần làm sâu sắc hơn sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác bền vững giữa hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hiện nay đạt trên 300.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó đa số là các bạn trẻ lưu học sinh, thực tập sinh. 

Đây là nguồn nhân lực quý báu đối với Việt Nam, là "cầu nối" quan trọng của hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc Nhật Bản thiết lập tư cách cư trú mới "lao động kỹ năng đặc định" nhằm tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. 

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và sẵn sàng ưu tiên tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực này, vì lợi ích của cả hai nước. 

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật - Ảnh 2.

Điều dưỡng Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản - Ảnh: NIKKEI

"Chúng tôi mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực có nhiều tiềm năng này, trong đó có việc tăng cường trao đổi thông tin, giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ quan phái cử / tiếp nhận của hai bên, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm" - Thủ tướng nói với truyền thông Nhật. 

"Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động Việt Nam có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường công việc và sinh hoạt tại Nhật Bản" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao Việt Nam đến dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), và thăm Nhật Bản từ ngày 27-6 đến 1-7.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Nhật Bản được tổ chức trong hai ngày 28 và 29-6 tại thành phố Osaka.

Năm nay, nước chủ nhà Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời đặc biệt và tham dự các hội nghị và cuộc họp trong khuôn khổ G20 năm 2019; tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của hội nghị thượng đỉnh và đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung hội nghị.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 năm qua, Việt Nam dự thượng đỉnh G20. Việt Nam là 1 trong 8 nước khách mời đặc biệt của nước chủ nhà Nhật Bản dự hội nghị của nhóm 20 nền kinh tế lớn, chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu.

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật - Ảnh 3.

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay quốc tế Kansai, Osaka chiều 27-6 - Ảnh: TTXVN

Tôi tin tưởng rằng sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai đất nước sẽ ngày càng bền chặt, sâu sắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản đang đứng trước những vận hội phát triển mới đầy triển vọng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, du lịch, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam. Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong hai năm 2017 và 2018.

Các công trình thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng vào việc thực hiện ba đột phá chiến lược của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Việt Nam đứng đầu tăng trưởng khách du lịch tới Nhật Bản Việt Nam đứng đầu tăng trưởng khách du lịch tới Nhật Bản

TTO - Trong Sách trắng Du lịch 2019 công bố ngày 21-6 của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), du khách Việt tới quốc gia này tăng 125,9%, cao nhất trong các quốc gia, vùng lãnh thổ.

TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận