28/07/2023 11:01 GMT+7

Người vay tiêu dùng ở ngân hàng sẽ thở phào từ ngày 1-9

Từ ngày 1-9, khách hàng cá nhân có khoản vay mua nhà từ ngân hàng A có thể chuyển sang vay của ngân hàng B theo quy định của thông tư 06 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Sắp tới khách hàng sẽ được lựa chọn để chuyển dư nợ sang ngân hàng có lãi vay thấp hơn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sắp tới khách hàng sẽ được lựa chọn để chuyển dư nợ sang ngân hàng có lãi vay thấp hơn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo các chuyên gia, nếu quy định này được áp dụng rộng rãi sẽ dẫn đến cuộc đua hạ lãi suất cho vay mua nhà giữa các ngân hàng, người vay sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, cần làm rõ điều kiện để người vay có thể dễ dàng tiếp cận vốn.

Cơ hội giảm áp lực lãi vay cao

Chị Phan Huyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết do khoản vay mua nhà trả góp của gia đình chị đã hết thời gian ưu đãi nên lãi suất cho vay đang ở mức quá cao, lên tới 14%/năm.

Trong khi đó, nếu có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay mua nhà của một số ngân hàng lớn chỉ có 8,5 - 9%/năm, không có tài sản đảm bảo thì 11 - 12%/năm.

Do đó, theo chị Huyền, nếu được phép vay của ngân hàng khác với lãi suất thấp để tất toán khoản vay cũ, gia đình chị sẽ nhẹ gánh tài chính hơn.

"Nhưng không biết thủ tục vay sẽ như thế nào vì căn hộ duy nhất của tôi đang được thế chấp cho ngân hàng, số nợ gốc vẫn còn 400 triệu đồng. Giấy tờ ngân hàng đang giữ, làm thế nào để đi vay của một ngân hàng khác?", chị băn khoăn.

Tương tự, anh Trịnh Hải (Hà Đông, Hà Nội) cho biết lãi suất của khoản vay của anh vẫn đang là 13,5%/năm dù lãi suất huy động trên 12 tháng của ngân hàng này giảm còn 6,5%/năm. "Nếu ngân hàng này không giảm lãi suất và được phép vay ngân hàng khác để trả như thông tư 06, tôi sẽ chuyển sang vay của ngân hàng khác có lãi suất thấp hơn", anh Trịnh Hải nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quốc Hùng, tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho biết quy định này tạo thuận lợi cho khách vay nhưng khách trả nợ trước hạn cũng sẽ phải chịu phí. Khi chuyển được nợ sang ngân hàng khác, có thể lãi suất cho vay năm đầu sẽ thấp nhưng về lâu dài sẽ phải theo thị trường.

Theo ông Hùng, việc chuyển nợ sang ngân hàng khác là không đơn giản. Khách hàng phải hoàn tất thủ tục vay của ngân hàng mới, rồi tất toán khoản vay với ngân hàng đang cho vay. Thêm nữa, lãi suất vay trước mắt có thể thấp hơn nhưng không điều chỉnh thời hạn vay như hợp đồng ghi 3 năm nay nâng lên 5 năm là cân nhắc.

"Bản chất của quy định này là mua bán nợ. Nên có thể tới đây sẽ có sự chuyển dịch khách hàng tốt giữa các ngân hàng thương mại cổ phần với ngân hàng lớn có vốn của Nhà nước. Ở các ngân hàng có vốn nhà nước, do huy động được lãi suất thấp nên lãi suất đầu ra cạnh tranh hơn", ông Hùng nói.

Ngân hàng lo bị "đánh bùn sang ao"

Liên quan đến vấn đề này, giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng cổ phần lớn tại TP.HCM thừa nhận chênh lệch lãi suất cho vay mua nhà giữa nhóm big4 và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần khá lớn, lên đến vài phần trăm.

Do vậy, với khách hàng tốt, nếu có thể chuyển dư nợ sang các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp hơn, chấp nhận chịu một khoản phí phạt từ 2 - 3%, nhưng lại được giảm áp lực trả lãi cao hằng tháng.

Tuy nhiên, theo vị này, người vay phải có tài sản khác để thế chấp, tức là phải có tối thiểu hai tài sản mới có thể làm được việc này. Trong thực tế, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, các ngân hàng thương mại cho biết vẫn đang trong quá trình xem xét chứ chưa triển khai.

Anh Bình, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại TP.HCM, cho hay trong bối cảnh ngân hàng nào cũng muốn có khách vay, nếu là khách hàng tốt, ngân hàng đang cho vay sẽ tìm mọi cách để giữ chân khách hàng, kể cả hạ lãi vay.

"Do vậy, các ngân hàng phải thận trọng vì lo những khoản nợ xấu tiềm tàng, tức gần xấu và ngân hàng cũ muốn bán sang ngân hàng mới", anh Bình nói.

Lãnh đạo một ngân hàng cũng cho rằng người mua lầm chứ người bán không lầm. "Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện tại, ngân hàng lo trường hợp ngân hàng cũ và khách hàng vận dụng nhằm "đánh bùn sang ao". Tức khách hàng muốn nhảy đi do không còn tiền đóng nữa. Họ sang ngân hàng mới để vay với hạn mức cao hơn nhằm kéo dài sự sống", vị này nói.

Cũng theo vị này, trong điều kiện kinh tế tốt trở lại và sức ép giảm lãi suất cho vay lớn như hiện nay, quy định này sẽ tạo ra tính thị trường, tính cạnh tranh cao để ngân hàng cải tiến chất lượng dịch vụ, tránh trường hợp ngân hàng lãi lớn mà người vay khó khăn.

"Nhưng khi kinh tế tốt, nhiều ngân hàng lại vướng quy định room tín dụng. Khi đó, ngân hàng có quyền lựa chọn khách hàng để cho vay. Do vậy, cũng chưa chắc khách hàng hưởng lợi", vị này nhận định.

Thêm cơ hội lựa chọn cho khách vay

Từ ngày 1-9, theo thông tư 06, tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống, thay vì chỉ được vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định tại thông tư 39 hiện hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc mở rộng quy định cho khách hàng trả nợ tại tổ chức tín dụng khác áp dụng đối với cả khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đời sống sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận thêm các nguồn vốn tín dụng ngân hàng, có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các tổ chức tín dụng khác (nếu có).

Ngoài ra, với nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống tiêu dùng thiết yếu, sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình (như vay mua ô tô, mua trang thiết bị tiêu dùng...), khách không cần phải có phương án, dự án.

Thay vào đó, khách hàng chỉ cần có thông tin về tổng nguồn vốn cần sử dụng, mục đích sử dụng vốn, thời gian sử dụng vốn và nguồn trả nợ của khách hàng mà không cần phải xây dựng phương án, dự án cụ thể phục vụ nhu cầu đời sống.

Với những nhu cầu vay vốn để mua nhà ở, xây dựng, cải tạo nhà ở..., khách hàng mới phải bổ sung phương án, dự án trong hồ sơ để tổ chức tín dụng giám sát việc khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Giảm áp lực trả nợ, mở cơ hội vay vốn: Khơi thông kênh vay tiêu dùng cho người nghèoGiảm áp lực trả nợ, mở cơ hội vay vốn: Khơi thông kênh vay tiêu dùng cho người nghèo

Với hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, doanh nghiệp và người vay tiêu dùng ở ngân hàng được giảm áp lực trả nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên