Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Người từng thắng kiện UBND huyện lại… đi kiện

16/06/2022 18:19 GMT+7

TTO - Thắng kiện UBND huyện vì ra quyết định sai không cho phép ông chuyển mục đích sử dụng đất, nay người dân thắng kiện tiếp tục… kiện UBND huyện vì không làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Người từng thắng kiện UBND huyện lại… đi kiện - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tần trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo mới đây xung quanh vụ kiện của ông Trần Thanh Bình - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 16-6, ông Trần Thanh Bình - người thắng kiện UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) trong vụ huyện ra quyết định sai không cho phép ông chuyển mục đích sử dụng đất - cho biết ông vừa nhận được thông báo nhận đơn khởi kiện và mời hòa giải của TAND tỉnh Bạc Liêu trong vụ ông tiếp tục kiện UBND huyện này.

Lý do là dù có thắng kiện và UBND huyện đã thi hành bản án của TAND cấp cao nhưng lại không thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Bình có nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở) diện tích 1.513m2 tại Trung tâm hành chính công huyện Phước Long. Ngày 12-4-2019, UBND huyện Phước Long ban hành quyết định số 29 cho phép ông Bình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Thế nhưng, ngày 25-9-2019, UBND huyện Phước Long lại ban hành quyết định 114 thu hồi quyết định 29 với lý do: Ông Trần Thanh Bình đã rút hồ sơ và không tiếp tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên thực tế không có việc này nên ông Bình khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Ngày 16-4-2020, chủ tịch UBND huyện Phước Long ban hành quyết định 929 bác đơn khiếu nại của ông Bình nên sau đó ông Bình khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định 114 và quyết định 929.

Ngày 29-9-2020, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Bình, hủy quyết định số 114 và quyết định 929 của chủ tịch UBND huyện Phước Long. Tại phiên xử phúc thẩm (ngày 10-1-2022), TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên nhiều tháng sau đó dù có quyết định buộc thi hành án hành chính của TAND tỉnh Bạc Liêu và chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thi hành ngay bản án phúc thẩm, UBND huyện Phước Long vẫn không thi hành mà tiếp tục có văn bản "kêu khó".

Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh, ngày 12-5, UBND huyện Phước Long mới có thông báo thu hồi quyết định 114 và 929 nêu trên. Dù vậy, sau khi huyện thi hành bản án của TAND cấp cao trong việc hủy 2 quyết định này nhưng lại chưa thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Bình theo quyết định 29.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Bạc Liêu mới đây, ông Lê Văn Tần - chủ tịch UBND huyện Phước Long - cho biết với việc UBND huyện thu hồi 2 quyết định 114 và 929 "thì đương nhiên quyết định 29 có hiệu lực pháp luật".

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quyết định 29 cho ông Bình sẽ được thực hiện thế nào, ông Tần lại cho rằng qua rà soát thấy chỉ có khoảng 40m2 đất của ông Bình đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bởi còn lại đều là đất quy hoạch giao thông. "Cái này rất khó nên không thực hiện được", ông Tần nói.

Còn ông Trần Thanh Bình cho biết sau khi TAND cấp cao tuyên y án sơ thẩm, ông đã nộp lại hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất vào ngày 14-2-2022 nhưng chờ mãi không được giải quyết. Những tưởng khi UBND huyện thi hành bản án bằng việc hủy hai quyết định 114 và 929 thì sẽ thực hiện quyết định 29 vì đây là việc đương nhiên nhưng họ vẫn không thực hiện nên ông tiếp tục... đi kiện. 

Vụ thua kiện, huyện Vụ thua kiện, huyện 'cù cưa' thi hành án: UBND huyện đã chấp hành bản án

TTO - Sau nhiều lần "cù cưa” không thi hành án khi thua kiện một hộ dân, cuối cùng UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã phải chấp hành bản án của tòa.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận