Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thua kiện, UBND huyện 'cù cưa' việc thi hành bản án

03/05/2022 09:04 GMT+7

TTO - Một người thắng kiện UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) nhưng bị 'cù cưa' thi hành bản án. Đến khi chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải thi hành bản án thì huyện báo cáo 'có những vướng mắc'.

Thua kiện, UBND huyện cù cưa việc thi hành bản án - Ảnh 1.

Phần đất ông Bình xin chuyển mục đích sử dụng dẫn tới vụ kiện hành chính mà ông thắng nhưng mãi không được UBND huyện Phước Long thi hành bản án - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đó là trường hợp ông Trần Thanh Bình (ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đã được TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên xử thắng trong vụ kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

Theo bản án, ông Bình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Trung tâm hành chính công huyện Phước Long. 

Ngày 12-4-2019, UBND huyện Phước Long ban hành quyết định số 29 cho phép ông Bình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Thế nhưng, ngày 25-9-2019, UBND huyện Phước Long lại ban hành quyết định 114 thu hồi quyết định 29 với lý do ông Trần Thanh Bình đã rút hồ sơ và không tiếp tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. 

Tuy nhiên, thực tế không có việc ông Bình rút hồ sơ như báo cáo này nên ông Bình khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Phước Long. 

Ngày 16-4-2020, chủ tịch UBND huyện Phước Long ban hành quyết định 929 bác đơn khiếu nại của ông Bình. Sau đó, ông Bình khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định 114 và quyết định 929.

Ngày 29-9-2020, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Bình, hủy quyết định số 114 và quyết định 929 của chủ tịch UBND huyện Phước Long. Tại phiên phúc thẩm ngày 10-1-2022, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm. 

Tuy nhiên mãi sau đó, UBND huyện Phước Long vẫn không thi hành bản án. Đến ngày 4-4-2022, TAND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định 05 buộc UBND huyện Phước Long, chủ tịch UBND huyện Phước Long có trách nhiệm thi hành án ngay và thông báo kết quả cho tòa án.

Thua kiện, UBND huyện cù cưa việc thi hành bản án - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu chủ tịch UBND huyện Phước Long thi hành bản án của tòa nhưng huyện vẫn chưa thực hiện - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký công văn chỉ đạo chủ tịch UBND huyện Phước Long thực hiện quyết định số 05 của TAND tỉnh Bạc Liêu. 

Tuy nhiên thay vì phải thi hành án, ngày 20-4, UBND huyện Phước Long lại có báo cáo về khó khăn, vướng mắc chưa thực hiện bản án số 17 của TAND cấp cao, trong đó có lý do một phần đất của ông Bình xin chuyển mục đích sử dụng đất đã có chủ trương quy hoạch dự án khu đô thị của UBND tỉnh Bạc Liêu vào năm 2020. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Tần - chủ tịch UBND huyện Phước Long - nói: "Tụi tui thực hiện chứ không phải không thực hiện, bản án của tòa án mà không thực hiện gì, mình làm không đúng mình thua thì mình chịu". Theo ông Tần, vì những lý do nêu trên nên huyện tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Có thể tố cáo đến cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 3-5 sau khi xem toàn bộ hồ sơ vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho rằng bản án phúc thẩm số 17 của TAND cấp cao tại TP.HCM buộc các bên phải thi hành.

Trong trường hợp người được thi hành án có đơn yêu cầu cơ quan thi hành án phải thi hành nhưng cơ quan thi hành án không ra quyết định thi hành hoặc không thi hành đối với bản án, người bị xâm hại quyền lợi trong trường hợp này là ông Bình có quyền tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đối với tội không thi hành án theo điều 379 của Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

"Bản án phúc thẩm đã tuyên và có hiệu lực pháp luật thì phải thi hành. Còn có khó khăn, vường mắc do cơ quan, tổ chức nào thì cơ quan, tổ chức đó xử lý sau", luật sư Đức nói.

Vì sao chủ tịch Bạc Liêu đốc thúc điều tra vụ chủ cơ sở mỹ phẩm bị tố làm lây bệnh? Vì sao chủ tịch Bạc Liêu đốc thúc điều tra vụ chủ cơ sở mỹ phẩm bị tố làm lây bệnh?

TTO - Vì sao chủ một công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch bệnh nhưng Công an tỉnh Bạc Liêu chậm xử lý, chủ tịch UBND tỉnh phải đốc thúc điều tra?

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận