15/05/2022 14:19 GMT+7

Vụ thua kiện, huyện 'cù cưa' thi hành án: UBND huyện đã chấp hành bản án

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Sau nhiều lần "cù cưa” không thi hành án khi thua kiện một hộ dân, cuối cùng UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã phải chấp hành bản án của tòa.

Vụ thua kiện, huyện cù cưa thi hành án: UBND huyện đã chấp hành bản án - Ảnh 1.

Ông Bình bên phần đất của mình đã bị "treo" nhiều năm không được chuyển mục đích sử dụng đất vì những quyết định của UBND huyện Phước Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 15-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND huyện Phước Long vừa có thông báo thu hồi các quyết định của UBND huyện này do TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên xử hủy.

Theo đó, thu hồi quyết định 114 ban hành ngày 25-9-2019 của UBND huyện Phước Long về việc thu hồi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thu hồi quyết định 929 ngày 16-4-2020 của chủ tịch UBND huyện Phước Long về việc giải quyết khiếu nại của ông Trần Thanh Bình (ngụ ấp Phước Thạnh 1, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Lý do: Bản án số 17 ngày 10-1-2022 của TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên xử hủy hai quyết định nêu trên.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Trần Thanh Bình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Trung tâm hành chính công huyện Phước Long. Ngày 12-4-2019, UBND huyện Phước Long ban hành quyết định số 29 cho phép ông Bình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Thế nhưng, ngày 25-9-2019, UBND huyện Phước Long lại ban hành quyết định 114 thu hồi quyết định 29 với lý do: Ông Trần Thanh Bình đã rút hồ sơ và không tiếp tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên thực tế không có việc ông Bình rút hồ sơ nên ông Bình khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Ngày 16-4-2020, chủ tịch UBND huyện Phước Long ban hành quyết định 929 bác đơn khiếu nại của ông Bình nên sau đó ông Bình khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định 114 và quyết định 929.

Ngày 29-9-2020, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Bình, hủy quyết định số 114 của UBND huyện Phước Long và quyết định 929 của chủ tịch UBND huyện Phước Long. Tại phiên xử phúc thẩm (ngày 10-1-2022), TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, mãi sau đó UBND huyện Phước Long không thi hành bản án. 

Đến ngày 4-4-2022, TAND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định 05 buộc thi hành án hành chính đối với bản án số 17 của TAND cấp cao tại TP.HCM. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng ký công văn chỉ đạo chủ tịch UBND huyện Phước Long phải thi hành bản án nhưng sau đó UBND huyện Phước Long vẫn không thi hành mà có văn bản "kêu khó", kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có ý kiến chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Bình cho biết ông rất vui vì cuối cùng UBND huyện Phước Long đã phải thi hành bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM. 

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng quan trọng nhất là ông phải được phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ông khẳng định sang tuần ông sẽ nộp hồ sơ để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau nhiều năm bị "treo" bởi các quyết định sai của UBND huyện Phước Long.

Thua kiện, UBND huyện Thua kiện, UBND huyện 'cù cưa' việc thi hành bản án

TTO - Một người thắng kiện UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) nhưng bị 'cù cưa' thi hành bản án. Đến khi chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải thi hành bản án thì huyện báo cáo 'có những vướng mắc'.

CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên