26/11/2022 13:46 GMT+7

Người trồng hoa Chợ Lách lo lắng vì mưa kéo dài

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Ngày 26-11, ông Phạm Anh Linh - chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - cho biết năm nay sản lượng hoa Tết trên địa bàn tăng khoảng 60% so với năm trước. Điều lo lắng hiện nay là mưa kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Người trồng hoa Chợ Lách lo lắng vì mưa kéo dài - Ảnh 1.

Làng hoa Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang vào vụ hoa Tết. Tuy nhiên do mưa kéo dài khiến người trồng hoa lo lắng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Linh, dự kiến năm nay nhà vườn Chợ Lách sẽ tung ra thị trường khoảng 15 triệu sản phẩm hoa Tết, kiểng Tết để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.

Trong đó chủ yếu là các sản phẩm hoa nở như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ… Tuy nhiên, trong những ngày qua, thời tiết các tỉnh miền Tây liên tục xuất hiện mưa lớn khiến nhà vườn lo lắng.

Ông Huỳnh Văn Gắng - 58 tuổi, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - cho biết những ngày qua liên tục xuất hiện mưa khiến nhiều ruộng hoa Tết bị ảnh hưởng. "Riêng tui năm nay xuống giống khoảng 3.000 chậu cúc mâm xôi. Hiện đang chớm nụ nhưng do mưa nhiều nên phải xử lý thuốc liên tục mới giữ được cây", ông Gắng nói.

Nhiều ruộng hoa Tết gần đó đã có dấu hiệu èo uột do ảnh hưởng thời tiết.

Ông Phạm Anh Linh cho biết ngành nông nghiệp huyện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết để có những khuyến cáo phù hợp với người dân. "Trước mắt, chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết trong tuần tới. Nếu tiếp tục mưa, chúng tôi sẽ có những khuyến cáo cụ thể với người dân.

Bên cạnh đó, do năm rồi người trồng hoa Tết thắng lớn nên năm nay nhiều nhà vườn đã xuống giống rất nhiều, nguy cơ xảy ra tình trạng lượng cung lớn hơn lượng cầu", ông Linh nói.

Theo khảo sát, hầu hết các ruộng hoa Tết tại Chợ Lách thời điểm này đã có thương lái đặt hàng. Năm nay, khách hàng chủ yếu từ các tỉnh miền Trung và Hà Nội vào đặt hàng từ rất sớm.

Làng hoa Chợ Lách (Bến Tre) hiện có diện tích khoảng 600ha, chủ yếu trồng hoa, cây cảnh. Do thời gian qua nhiều loại cây ăn trái rớt giá, hiệu quả kinh tế thấp nên nhà vườn chuyển qua trồng hoa rất nhiều, theo đó sản lượng hoa cũng tăng mạnh so với những năm trước.

Người trồng hoa Chợ Lách lo lắng vì mưa kéo dài - Ảnh 2.

Do năm nay mưa nhiều nên người trồng hoa Tết phải tốn công xử lý để cứu hoa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

'Chú chó tắc' kiểng Chợ Lách chào Xuân Mậu Tuất

TTO - Còn chưa đến một tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách, Bến Tre, tất bật chuẩn bị các loại hoa, cây kiểng… cho Tết Mậu Tuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận