17/09/2023 09:05 GMT+7

Người trẻ là trung tâm của sáng tạo, khởi nghiệp

Trong các phiên thảo luận tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhiều ý kiến nhấn mạnh người trẻ phải được xác định là trung tâm của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Đại biểu Tingyu Yuan (Trung Quốc) nói cần khuyến khích thanh niên, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ lên tiếng nhiều hơn - Ảnh: THÀNH CHUNG

Đại biểu Tingyu Yuan (Trung Quốc) nói cần khuyến khích thanh niên, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ lên tiếng nhiều hơn - Ảnh: THÀNH CHUNG

Một số cách làm tại các nước đã được chia sẻ, cả những thách thức chờ đợi phát huy vai trò của nghị sĩ trẻ trong vấn đề này.

Đưa khởi vào chương trình học khởi nghiệp

Chủ tịch Nhóm làm việc của IPU về khoa học và công nghệ Denis Naughten - nghị sĩ Ireland - cho biết Ireland có sáng kiến "trường học xanh", thúc đẩy học sinh trở thành công dân toàn cầu.

Các chương trình học gắn kết với các lĩnh vực trong đời sống xã hội và gia đình, khái niệm khởi nghiệp được dạy cho học sinh từ 10 - 12 tuổi.

Theo ông Denis Naughten, điều này rất quan trọng bởi trẻ độ tuổi ấy thường tò mò, ham tìm hiểu.

Nên dạy về khởi nghiệp lúc này giúp các em có những kiến thức cần thiết về định hướng nghề nghiệp, nắm bắt tinh thần khởi nghiệp, cách vận hành của một công ty khởi nghiệp sáng tạo và có sự háo hức cần thiết đối với lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Ireland còn có cuộc thi dành cho học sinh có ý tưởng đột phá về khởi nghiệp sáng tạo.

Cạnh đó, Ireland thiết lập mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, có cơ chế hỗ trợ các sáng kiến công nghệ mới.

Một nhóm các nghị sĩ trẻ Ireland đã đưa ra sáng kiến nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận công nghệ gọi là "phiếu giảm giá cho đổi mới sáng tạo". Chương trình hỗ trợ các công ty nghiên cứu giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nghị sĩ trẻ đến từ Morocco chia sẻ vài năm trở lại đây, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là từ khóa, chủ đề nóng ở quốc gia Bắc Phi này.

Nhiều doanh nhân trẻ tham gia đầu tư, các cơ quan cũng tăng tốc trong ban hành thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Nhiều vườn ươm, quỹ đầu tư, hiệp hội và doanh nghiệp ra đời đồng hành với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Các start-up ở Morocco có sự phát triển mạnh mẽ. Chính phủ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành các doanh nghiệp mới, dành nhiều khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ tiếp cận thị trường, các cuộc thi về khởi nghiệp.

Ngoài ra, có chương trình đào tạo liên kết với doanh nghiệp chuẩn bị nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Nhưng khả năng tiếp cận vốn, thủ tục hành chính vẫn cản trở dù đạt thành tựu hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp bước đầu.

Trong khi đó, Cuba có những chương trình đào tạo miễn phí để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Cuba cũng tạo lập những công viên công nghệ cho phép sinh viên, giới trẻ tham gia cùng giáo viên để có thể biến những ý tưởng, sáng kiến thành dự án cụ thể, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững...

Cần tiếng nói của nghị sĩ trẻ

Giám đốc HICOOL (công ty hỗ trợ khởi nghiệp ở Trung Quốc) Tingyu Yuan nhấn mạnh cần khuyến khích thanh niên, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ lên tiếng nhiều hơn bởi yếu tố then chốt là thu hút thanh niên tham gia vào quá trình hoạch định chính sách.

Từ kinh nghiệm cá nhân, giám đốc HICOOL cho rằng các nghị sĩ trẻ cần tương tác với các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái khởi nghiệp, những khó khăn các doanh nghiệp đang đối mặt, từ đó có đề xuất chính sách nhằm tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chia sẻ những khó khăn phải đối mặt của các công ty khởi nghiệp sáng tạo, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Sky Mavis Nguyễn Thành Trung nêu không chỉ Việt Nam, thế giới cũng chưa ban hành đầy đủ các thể chế và chính sách liên quan đến công nghệ mới.

Ông nói chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà trở thành tất yếu, là quá trình dài với nhiều thách thức buộc các Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải thay đổi để hội nhập.

Theo đó, cần thoát khỏi vùng an toàn, tự tái tạo và cạnh tranh trong trạng thái bình thường mới được dẫn dắt bởi các công nghệ tiên tiến.

"Sự hỗ trợ và hậu thuẫn ban đầu đóng vai trò rất lớn đến khả năng thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp công nghệ cần có một hành lang pháp lý rõ ràng để định hướng phát triển", ông Trung nêu ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa cho rằng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay, động lực mới cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Điều này khởi phát mạnh mẽ tại Việt Nam từ năm 2016. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung nhiều luật, đề án khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (Việt Nam) phát biểu tại diễn đàn thảo luận - Ảnh: THÀNH CHUNG

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (Việt Nam) phát biểu tại diễn đàn thảo luận - Ảnh: THÀNH CHUNG

Mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo

Ông Phạm Trọng Nghĩa cho rằng là những nghị sĩ trẻ, đại diện cho các cơ quan lập pháp trên toàn thế giới, các nghị sĩ cần chung tay thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở phạm vi toàn cầu.

Ông đề nghị các thành viên IPU xem xét thiết lập mạng lưới các nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng chính phủ các nước hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ tốt hơn cho phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo.

"Trung tâm của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp phải được xác định là người trẻ. Các chính sách cần hướng tới thúc đẩy, khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên, sinh viên", ông Nghĩa đề xuất.

Tuyên bố đầu tiên sau 9 kỳ tổ chức

Chiều 16-9, Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã bế mạc tại Hà Nội, thông qua tuyên bố đầu tiên qua 9 kỳ tổ chức về vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói việc thông qua tuyên bố thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ. Ông đề nghị Ban thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả hội nghị này tới hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York ngày 18 và 19-9.

Thông điệp của Chủ tịch nước gửi hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9Thông điệp của Chủ tịch nước gửi hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, da dạng hóa, đa phương hóa, vì hòa bình, hữu nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên