Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Người trẻ hành động vì văn hóa đọc

23/04/2022 09:23 GMT+7

TTO - Thật tình cờ, nhiều chương trình xây dựng tủ sách do học sinh, sinh viên khởi xướng kêu gọi quyên góp sách trên mạng xã hội trong tháng 4 này.

Người trẻ hành động vì văn hóa đọc - Ảnh 1.

Các thành viên nhỏ tuổi của Trạm đọc miễn phí Gia Lai - Ảnh: TĐGL

Có chương trình đã đi được đến năm thứ năm, có chương trình mới bước sang năm thứ hai, nhưng đều chung mục tiêu là lan tỏa văn hóa đọc và mang sách đến những nơi còn thiếu sách cho trẻ em.

Bắt đầu từ tình yêu sách

Chị Hường, nhà sáng lập của CLB Trạm đọc miễn phí Gia Lai, chia sẻ: "Mình mê sách từ hồi trẻ và nhìn thấy con lớn lên trong niềm vui thích khám phá thế giới qua những trang sách, mình muốn lan tỏa tinh thần yêu sách và văn hóa đọc đến cộng đồng nhiều hơn. 

Ước mơ của mình là có một tủ sách miễn phí ở 17 thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai do các bạn thanh thiếu niên từ 14 - 18 tuổi điều phối hoạt động chính. Sau 5 năm, CLB đã có hơn 80 thành viên tham gia, nhiều em sau khi tốt nghiệp cấp III đi học ĐH ở thành phố lớn vẫn tiếp tục đồng hành cùng CLB".

Khởi đầu suôn sẻ với sự ủng hộ địa điểm của một người bạn có chung tâm huyết với văn hóa đọc, chỉ trong hơn 20 ngày chuẩn bị, trạm đọc miễn phí đầu tiên đã ra đời vào tháng 8-2018.

Hưởng ứng hành động nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho trẻ em qua trang sách, một vị sư cô quản lý trại trẻ mồ côi, một thầy hiệu trưởng trường cấp III, một quản lý trung tâm toán trí tuệ đã tìm đến hoặc đồng ý đề xuất đặt các trạm đọc miễn phí của CLB. 

Thông qua hoạt động của CLB như đọc sách cùng nhau, giới thiệu - chia sẻ cảm nhận sách hay, châm ngôn..., các thành viên là học sinh cấp II - III đã được truyền cảm hứng và động lực không chỉ trong việc học và đọc mà còn được trao cơ hội kết nối với cộng đồng, được học cách đối nhân xử thế khi sinh hoạt chung.

Cũng bắt đầu từ tình yêu sách của một cá nhân - Hoàng Quý Bình (cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội), D Free Book ra đời năm 2017 là thư viện cộng đồng không thu phí, không đặt cọc và không giới hạn đối tượng để "lan tỏa văn hóa đọc" đến cộng đồng. 

Nhà sáng lập D Free Book (DFB) đã kêu gọi bạn bè, cộng đồng chung tay góp sách bằng nhiều hình thức khác nhau như đổi sách lấy cây, quyên tặng sách, hỗ trợ hiện kim để mang sách đến những nơi xa song song với duy trì các thư viện miễn phí đọc tại chỗ và mượn sách về nhà.

Tính đến năm 2022, DFB có thể đáp ứng nhu cầu đọc sách tại chỗ và mượn sách miễn phí của độc giả từ 4 đến 99 tuổi với 6.000 đầu sách được phân bổ cho hai cơ sở thư viện tại Hà Nội. 

Chọn địa điểm ở gần các trường ĐH lớn tại Hà Nội, DFB vì thế nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đối tượng mượn và góp sách chủ yếu là các bạn sinh viên - những bạn đọc thường xuyên, tình nguyện viên đắc lực của dự án.

Không chỉ mang sách đến nơi xa

Ngày 21-4, chương trình "Tủ sách cho em" do DFB khởi xướng và thực hiện đã bước sang mùa thứ tư. Những năm trước chương trình đã trao tặng hơn 6.000 cuốn sách, cùng bút viết, đồ dùng học tập cho tám điểm trường ở các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái... 

Năm nay, sau gần ba tuần kêu gọi, chương trình nhận được gần 53 triệu đồng, 4.000 đầu sách (trong đó truyện tranh và sách văn học chiếm 3.000 cuốn, còn lại là sách kỹ năng và khoa học) cùng hơn 1.000 đồ dùng học tập. 

Đại diện chương trình cho biết các bạn trích ngân sách được ủng hộ để mua thêm 1.600 đầu sách nữa trước khi thực hiện chuyến đi đến xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Tại đây, chương trình sẽ hỗ trợ hai trường tiểu học và trung học cơ sở Háng Đồng xây dựng thư viện và dựng giá sách ở sáu điểm trường lẻ khác cũng trong xã.

Anh Nguyễn Thành Nam - đại diện DFB - chia sẻ họ tin rằng việc trao tặng sách không khó nhưng muốn sách không nằm yên trên kệ mà được lật giở thường xuyên thì phải cần có thêm những hoạt động truyền cảm hứng. DFB đã nhận thấy điểm hạn chế này sau bốn mùa triển khai và đang tìm giải pháp khắc phục.

Với Lâm Như, trưởng ban sự kiện của hoạt động "Trao trang sách - Nhận nụ cười" của CLB tình nguyện IR4C (thuộc khoa quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), chính những ánh mắt háo hức, những khuôn mặt rạng rỡ của các em nhỏ khi bước vào thư viện trang bị 1.000 đầu sách do IR4C cải tạo ở Đắk Snao năm 2021 đã trở thành động lực khiến Như cùng nhiều bạn bè hăng hái tiếp tục tham gia hoạt động này trong năm 2022.

Từng là một em nhỏ thiếu thốn điều kiện tiếp cận sách, Như cho biết mãi cho đến những năm cấp III, đặc biệt là khi bước vào trường ĐH, Như mới thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của sách với sự phát triển của con người. 

Như tin tưởng rằng nếu những em nhỏ sống tại những vùng khó khăn về kinh tế, xa xôi về địa lý như bạn được trao cơ hội tiếp cận sách từ sớm thì sẽ biết mở cửa thế giới và nuôi dưỡng ước mơ cũng như xây dựng nhiều thói quen, kỹ năng tốt.

Hoạt động của IR4C không chỉ xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng mà còn đẩy mạnh phong trào tận dụng và hạn chế lãng phí giấy thải ra môi trường khi mang đến cơ hội để các bạn sinh viên thanh lý tủ sách và tậu về những quyển sách đã qua sử dụng với giá cả phải chăng.

Mong rằng, càng ngày sẽ càng có nhiều dự án được triển khai như một hành động thực tế cho khẩu hiệu "lan tỏa tinh thần văn hóa đọc" mà chúng ta nghe bấy lâu nay để sách thực sự được sống và càng nhiều người yêu sách hơn.

vanhoadoc 22 DFP (2) 1(Read-Only)

Những bạn đọc nhỏ tuổi quen thuộc của DFB - Ảnh: DFB

Thời gian qua, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, DFB linh hoạt chuyển đổi hình thức phục vụ cộng đồng bằng cách gửi sách đến tận nhà cho bạn đọc sau khi tiếp nhận đơn đăng ký mượn sách trên hệ thống quản lý thư viện.

Trong khi đó, CLB Trạm đọc miễn phí Gia Lai đang chuẩn bị công đoạn cuối để mở trạm đọc miễn phí thứ 5 tại Cung văn hóa Thiếu nhi thành phố Pleiku sau hai năm tạm hoãn vì đại dịch. Họ vẫn đang cần thêm những cuốn sách được đóng góp từ cộng đồng để có thể đạt chuẩn 800 - 1.000 đầu sách/trạm đọc.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam: Cảm ơn bạn đọc đã yêu quý sách Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam: Cảm ơn bạn đọc đã yêu quý sách

TTO - Ngành xuất bản gửi lời tri ân tới bạn đọc trong cả nước đã "luôn dành sự tin tưởng, yêu quý và trân trọng dành cho mỗi cuốn sách"...

ÁNH VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận