Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng nhanh

02/12/2020 22:36 GMT+7

TTO - Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 tháng đầu năm 2020 đã tăng trên 390.000 người so với cùng kỳ 2019.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng nhanh - Ảnh 1.

Người dân tìm hiểu chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện - Ảnh: THÚY ANH

Vài ngày trước, chị Nguyễn Thị Thu Hạnh, 48 tuổi, ở xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, có dịp dự một buổi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Có 100 người buôn bán nhỏ, làm rẫy ở xã Hòa Tiến như chị Hạnh tham dự buổi tuyên truyền này.

Thật bất ngờ khi có đến 31 người trong số này đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó có nhiều người hàng xóm của chị Hạnh.

"Trước đây tôi cứ nghĩ chỉ người đi làm công nhân, làm cơ quan nhà nước mới tham gia được bảo hiểm xã hội để sau này có lương hưu mà không biết rằng người làm việc tự do như mình cũng tham gia được bảo hiểm xã hội" - chị Hạnh cho biết.

Theo bà Hoàng Thị Hòa, trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Bưu điện tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đang phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội thu và phát triển loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện, năm 2018 mới có 2.000 người tham gia loại hình này, năm 2019 tăng lên gấp đôi, đạt 4.000 người, năm 2020 dự kiến có 10.000 người tham gia, năm 2021 dự báo số tham gia có thể đạt xấp xỉ 20.000 người.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng nhanh - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thu Hạnh trao đổi về dự định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - Ảnh: THÚY ANH

Để đạt con số này, bưu điện đã có nhiều cách làm khá sáng tạo để thu hút sự quan tâm của người làm việc trong khu vực phi chính thức, hướng họ đến việc dành một phần thu nhập gửi vào quỹ bảo hiểm xã hội, là lương hưu sau này, trong đó bưu điện đã tạo các "tệp khách hàng" theo lứa tuổi.

"Tiểu thương bán hàng có thu nhập nhưng không có thời gian để nghe thông tin về bảo hiểm, về lương hưu, vì thế chúng tôi mở những buổi truyền thông để họ hiểu hơn" - bà Hòa nói.

Đã có những người rất đặc biệt, dành số tiền lớn đóng bảo hiểm để có lương hưu. Bà Nguyễn Thị Lục ở phường Tự An, Buôn Ma Thuột bắt đầu được nhận lương hưu từ tháng 5 vừa qua, sau khi đóng 1 lần trên 150 triệu đồng để "chốt sổ". Bà Lục đã có 8 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, tuổi đã đủ để nghỉ hưu nhưng thời gian tham gia thì chưa đủ.

"Khi tôi quyết định đóng trên 150 triệu này, nhiều người có ý kiến lắm, nhưng tôi và chồng tôi đều quyết định là đóng để có lương hưu, bảo hiểm y tế ổn định, không phải nhờ con cái" - bà Lục chia sẻ.

Năm 2020 này, không chỉ Đắk Lắk mà số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tăng nhanh trên toàn quốc. Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia đã tăng thêm trên 390.000 người và dự báo sẽ còn tăng mạnh tiếp trong năm 2021, nhằm đảm bảo "lưới an sinh xã hội" cho người lao động.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận