20/09/2020 09:55 GMT+7

Người Thái phản đối dự án lấn biển

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Thái Lan muốn thúc đẩy dự án thành phố công nghiệp lớn tại khu vực ven biển tỉnh Songkhla nhưng vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Người Thái phản đối dự án lấn biển - Ảnh 1.

Một ngư dân mưu sinh trên vùng biển Chana, tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan - Ảnh: AAMEDIACORP

Những người lo lắng cho sinh kế và môi trường sống của bản thân, gia đình và thế hệ tương lai.

Theo Đài Channel NewsAsia (Singapore) ngày 18-9, Trung tâm Quản lý các tỉnh biên giới phía nam (SBPAC) của Chính phủ Thái Lan đã đề xuất dự án này để thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực phía nam đất nước.

Gửi thư cho thủ tướng

Đối với cô bé Khairiyah Rahmanyah, vùng biển thuộc quận Chana, tỉnh Songkhla ở phía nam Thái Lan đã nuôi sống gia đình cô bé và các thế hệ trước đó. Biển là huyết mạch nuôi sống hàng ngàn người dân tại quận ven biển của tỉnh xa xôi Songkhla ở miền nam Thái Lan.

"Mọi thứ tôi có đều đến từ biển. Mọi món đồ chơi tôi chơi đều đến từ thu nhập bằng nghề đánh bắt cá của cha mẹ. Biển rất quan trọng" - cô bé Khairiyah (17 tuổi) chia sẻ.

Cộng đồng cư dân tại làng Baan Suan Kong nơi Khairiyah sống đã trở thành tiêu đề trên báo hồi đầu năm nay khi cô bé 17 tuổi viết thư gửi "ông nội Prayut" - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Khairiyah đã thực hiện chuyến đi hơn 1.000 cây số từ làng quê Baan Suan Kong đến tòa nhà chính phủ ở Bangkok để gửi một trong những bức thư cô viết cho Thủ tướng Prayut, thỉnh cầu ông hủy bỏ các nghị quyết đã được phê chuẩn liên quan đến việc phát triển khu công nghiệp lớn tại quê nhà của cô bé.

Nhiều tháng trôi qua nhưng chính phủ vẫn chưa phản hồi thư, Khairiyah hiện đã quay trở về làng quê của mình. Với đôi chân trần, Khairiyah đi dạo dọc theo bãi biển phía trước nhà. Quyết định của cô bé rất rõ ràng. "Biển cả giống như một người mẹ khác - một người mẹ không bao giờ rời bỏ tôi. Cuộc chiến của chúng tôi rất có ý nghĩa và chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ thứ gì phá hoại cuộc sống của chúng tôi hay môi trường" - Khairiyah nhấn mạnh.

Cam kết việc làm

Chưa có gì thành hình tại Songkhla vì dự án mới ở giai đoạn đầu nhưng một tài liệu chính thức của chính phủ cho thấy phần lớn bãi biển dọc Chana sẽ trở thành khu công nghiệp lớn trong những năm tới với những nhà máy, nhà máy điện, các cảng biển sâu và một thành phố thông minh.

Một khi dự án hoàn thành, thành phố công nghiệp tương lai sẽ bao phủ 2.680ha đất của tỉnh Songkhla. Khu vực này là nhà của hơn 30.000 người và nhiều người trong số này lo sợ việc phát triển khu công nghiệp sẽ phá hủy môi trường và đe dọa sinh kế của hàng chục ngàn người.

"Tôi lo lắng làm thế nào để sống trong tương lai vì hầu hết chúng tôi đều dựa vào biển. Họ có kế hoạch lấn biển thêm 3-4km. Đó là nơi chúng tôi kiếm sống. Về cơ bản, đó là nồi cơm của chúng tôi" - ông Zakariya Maklim chia sẻ. Dân làng Baan Suan Kong lo sợ khu công nghiệp sẽ làm ô nhiễm vùng biển, xua đuổi cá và cuối cùng là đập vỡ nồi cơm kiếm sống của họ.

Dù vậy, một số người hoan nghênh dự án với các triển vọng về việc làm. Một trong những nhà đầu tư tư nhân lớn của dự án - tập đoàn nhà máy điện và trạm xăng dầu TPI Polene Power - đã cam kết tạo ra hơn 100.000 việc làm cho thành phố công nghiệp, bên cạnh các quỹ và học bổng để phát triển vùng biên giới phía nam.

"Ít nhất những người trẻ chúng tôi có thể tốt nghiệp đại học mà không cần phải đi xa để tìm việc. Tôi coi đây là một cơ hội chưa từng có ở nơi đây" - cư dân Sakkariya Ayama của huyện Na Thap, quận Chana, nhìn nhận.

Không phải lần đầu

Đây không phải lần đầu tiên một dự án phát triển lớn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Năm 2015, Chính phủ Thái Lan công bố kế hoạch chuyển đổi một khu rừng và đất ngập nước ở phía bắc Chiang Rai thành đặc khu kinh tế. Người dân địa phương đã vận động chống lại kế hoạch này. Dự án này dường như đã bị gác lại, ít nhất là cho đến hiện nay.

'Quên' rác ở vườn quốc gia Thái Lan, du khách sẽ được gửi trả tận nhà

TTO - Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa tuyên bố sẽ gửi lại rác bị xả bừa bãi trong vườn quốc gia Khao Yai cho du khách bằng đường bưu điện, theo Đài BBC ngày 18-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận