Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Người sáng lập Wikileaks kháng cáo dẫn độ

13/07/2011 16:00 GMT+7

TTO - Người sáng lập trang Wikileaks, ông Julian Assange và đoàn luật sư mới của mình đã đệ đơn kháng cáo quyết định dẫn độ ông sang Thụy Điển lên Tòa tối thượng công lý London hôm 12-7.

Read this on Tuoitrenews.vn Steven Spielberg làm phim về WikiLeaksJulian Assange: “Nhân vật của năm”

J2Y0KlxL.jpgPhóng to

Người sáng lập trang Wikileaks, ông Julian Assange tại phiên tòa ở London ngày 12-7 - Ảnh: AFP

Các công tố viên Thụy Điển muốn thẩm vấn ông Julian về những lời buộc tội tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Trước đó, tòa án Belmarsh ở London vào cuối tháng 2 năm nay đã ra phán quyết dẫn độ ông Julian Assange sang Thụy Điển. Nếu bị dẫn độ khỏi Anh, ông Julian có thể bị gửi đến nhà tù vịnh Guatanamo.

Khác với chiến lược của đoàn luật sư cũ là thường bác bỏ những lời buộc tội của các công tố viên người Thụy Điển, một trong những luật sư mới của ông Julian, ông Ben Emmerson thừa nhận hành vi tình dục của Julian "vượt quá biên giới".

Tuy vậy, ông Emmerson nói cáo buộc này "không công bằng, rõ ràng và chính xác".

Luật sư Emmerson nói những quan hệ đó diễn ra khi một trong hai người phụ nữ đã thức dậy và tỉnh táo. Do vậy, luật pháp Anh không cấu thành tội phạm với hành vi này. Đồng thời ông Julian cũng không cần phải nhận phán quyết dẫn độ của tòa án.

Ông Julian Assange sẽ có hai ngày kháng cáo tại tòa án Anh, hôm 12-7 và hôm nay. Trong phiên tòa hôm nay 13-7 sẽ có sự tham gia của đại diện cơ quan công tố Thụy Điển, và sau đó tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo Reuters, ngay cả khi tòa tối thượng khăng khăng giữ quyết định dẫn độ, ông Julian vẫn có thể tiếp tục cuộc chiến bằng cách kháng cáo lên Tòa án tối cao Liên hiệp Anh là tòa án cấp cao nhất. Phán quyết của tòa án tối cao sẽ là quyết định cuối cùng của vụ kiện tụng này.

TẤN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận