15/12/2022 17:48 GMT+7

Người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng, Phó chủ tịch Quốc hội: 'Nói không bất thường là không đúng'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 ước khoảng 895.500 người, tăng 3,7% so với năm 2021. Nhưng so với bình quân các năm, mức ước tăng này "không phải bất thường".

Người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng, Phó chủ tịch Quốc hội: Nói không bất thường là không đúng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 15-12, báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri, nhân dân đặc biệt lo lắng về tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Do đó đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan tăng cường tuyên truyền, vận động, sớm có giải pháp căn cơ, lâu dài hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần.

Năm 2022, ước hơn 890.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Báo cáo sau đó, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết qua số liệu giải quyết hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần giai đoạn 2016 - 2021, toàn quốc có trên 4 triệu người.

Số liệu này chưa tính người lao động của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết và số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước, với tốc độ trung bình tăng khoảng 11,6%.

Số người hưởng bảo hiểm xã hội theo điều kiện ngừng đóng bảo hiểm xã hội sau một năm, chiếm 98,8% tổng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Số người hưởng theo điều kiện khác chiếm ít hơn.

Theo ông Sinh, tốc độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có chiều hướng tăng qua các năm. Nguyên nhân là do các chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.

Đồng thời do tác động tiêu cực của dịch bệnh hơn hai năm qua khiến đời sống của người dân, người lao động gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống.

Trong năm năm, bình quân mỗi năm trên 800.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần. 

Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 ước khoảng 895.500 người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng theo ông Sinh, so với bình quân các năm trước thì mức "ước tăng năm 2022 không phải bất thường".

Việc rút tăng nhanh theo ông Sinh liên quan mật thiết phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy thời gian tới cần giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống vật chất tinh thần....

Đồng thời khi sửa Luật bảo hiểm xã hội cần tăng quyền lợi đối với người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa được hưởng một lần.

Giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Ông Sinh nói Bảo hiểm xã hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng, tác động mạnh đến người lao động về những thiệt thòi khi rời khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội. Đẩy mạnh truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần...

Theo thống kê, đến 30-9-2022, số người tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, sau khi vận động tại bộ phận một cửa là 15.068 người.

"Việc thuyết phuc rất hiệu quả", ông Sinh nói và cho hay thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tăng cường truyền thông, sớm đề xuất giải pháp căn cơ, lâu dài để hạn chế nhất việc rút bảo hiểm một lần.

Người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng, Phó chủ tịch Quốc hội: Nói không bất thường là không đúng - Ảnh 2.

Ông Chu Mạnh Sinh - Ảnh: PHẠM THẮNG

Cần giải pháp xử lý hiệu quả

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay năm 2022, ủy ban đã có giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 2016 - 2021.

Trong đó cả giai đoạn 2016 - 2021 có 4,06 triệu người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, trong khi đó phát triển thêm chỉ 4,23 triệu người. Do đó đây là vấn đề rất đáng quan tâm.

Ngoài ra số người tái tham gia bảo hiểm xã hội là 140.000 người, chỉ bằng 3,5% số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bà chỉ rõ số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần có tăng cao so với trước vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý vấn đề này.

Do đó cần quan tâm hơn nữa đối với vấn đề này khi xem xét sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương không đồng tình với phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về nhận định việc rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 "không bất thường" so với giai đoạn 2016 - 2021.

"Hiện tượng này bình thường trong cả giai đoạn bất bình thường. Mình nói không bất thường là không đúng. Chỗ này cần có giải pháp để xử lý hiệu quả", ông Phương nhấn mạnh.

Cử tri đặc biệt lo lắng khi nhiều người lao động bị cắt việc, mất việc Cử tri đặc biệt lo lắng khi nhiều người lao động bị cắt việc, mất việc

TTO - Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho rằng cử tri, nhân dân đặc biệt lo lắng về tình trạng nhiều người lao động bị cắt việc, mất việc khi Tết Nguyên đán đã gần kề cũng như việc rút bảo hiểm xã hội một lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận