Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Người phụ nữ hào phóng nhất năm 2020 là ai?

31/01/2021 20:56 GMT+7

TTO - Với việc cho đi 6 tỉ USD trong năm 2020, có thể nói bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos, là người hào phóng nhất năm qua.

Người phụ nữ hào phóng nhất năm 2020 là ai? - Ảnh 1.

Bà MacKenzie Scott tại một sự kiện ở Berlin (Đức), tháng 4-2018 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 31-1 cho biết bà MacKenzie đã tặng tiền làm từ thiện chỉ "dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau" và như thế có thể "khuyến khích những người khác cho đi".

Vợ cũ của người giàu thứ hai thế giới đã cho đi những số tiền lớn mà không hề có đòi hỏi gì với bên nhận, khác hẳn với cách thường thấy của những nhà từ thiện tại Mỹ.

Theo AFP, cách làm của bà MacKenzie vì thế đã làm rúng động thế giới từ thiện, không chỉ vì số tiền bà cho đi quá lớn mà còn vì cách làm của bà là để cho các cơ sở, tổ chức được thụ hưởng tiền có quyền tự quyết với số tiền nhận được, vượt qua mọi rào cản thủ tục cẩn thận lâu nay.

Bà Laura MacDonald - chủ tịch quỹ Giving USA, tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các khoản đóng góp từ thiện - cho rằng cách làm của vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos tạo ra một phong trào gọi là "từ thiện dựa trên sự tin tưởng".

"Cách này có thể khuyến khích các nhà từ thiện khác có quyết định táo bạo hơn", bà Laura nhận định.

Vào tháng 12-2020, bà Scott đã tặng tiền cho 384 tổ chức, từ viện đại học công nghệ trong khu bảo tồn thổ dân Blackfeet của bang Montana cho đến ngân hàng thực phẩm (dành cho người khó khăn) ở bang Arkansas hay tổ chức hỗ trợ người nhập cư Immigrant Families Fund.

Để lý giải cho sự hào phóng chưa từng có này, bà MacKenzie Scott viết: "Đại dịch lần này đã tàn phá cuộc sống của nhiều người Mỹ vốn đã gặp nhiều khó khăn".

Bà nói thẳng: "Phụ nữ, người da màu và những người khốn khó càng khổ hơn vì những thiệt hại kinh tế và mắc bệnh. Trong khi đó giới tỉ phú lại càng giàu thêm".

Ông Phil Buchanan - chủ tịch Trung tâm từ thiện hiệu quả chuyên cung cấp thông tin cho các quỹ từ thiện - tuyên bố: "Tôi hi vọng số tiền bà ấy cho đi và nguyện vọng tiếp tục cho đi sẽ thúc sau lưng những người giàu sụ đang còn do dự trong khi mọi người đang phải đương đầu những thách thức chưa từng có".

Người phụ nữ hào phóng nhất năm 2020 là ai? - Ảnh 2.

Vợ chồng tỉ phú Bezos khi chưa li dị tại sự kiện ở Hollywood vào tháng 1-2018 - Ảnh: AFP

Bà Scott, 50 tuổi, là vợ cũ của ông Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của "đế chế" thương mại điện tử Amazon. Hai người đã chính thức hoàn tất việc ly hôn ngày 5-7-2019. 

Theo đó, bà MacKenzie nhận 25% tổng tài sản, tương ứng với 4% cổ phiếu của Amazon, trị giá 38 tỉ USD. Số tiền này giúp vợ cũ ông chủ Amazon trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới.

Năm 2019, bà đã gia nhập The Giving Pledge, sáng kiến từ thiện dành cho những người siêu giàu mà khi tham gia, họ cam kết sẽ hiến tặng phần lớn tài sản trong lúc còn sống.

Ông Bezos cũng làm từ thiện mạnh mẽ trong năm 2020. Hồi tháng 1-2020, ông cam kết rót 10 tỉ USD cho những vấn đề liên quan đến khí hậu và vào tháng 11-2020, ông công bố đã giải ngân khoản 800 triệu USD đầu tiên trong cam kết này cho 16 tổ chức. 

Ngoài ra, ông Bezos cũng công bố một đợt giải ngân khác từ quỹ từ thiện Day One Fund của ông, tặng hơn 100 triệu USD cho 42 tổ chức hỗ trợ người vô gia cư.

Trước khi chia tay, cặp đôi Bezos đã kết hôn được 25 năm. Họ lần đầu tiên hẹn hò trước khi thành lập Amazon. Cặp đôi này có bốn đứa con.

Người Mỹ bình thường Người Mỹ bình thường 'chỉ làm, không tiêu' 2,8 triệu năm mới giàu bằng Jeff Bezos

TTO - Một người lao động thu nhập trung bình ở Mỹ sẽ phải làm việc liên tục 2,8 triệu năm và không tiêu đồng nào mới có thể có được khối tài sản mà tỉ phú Jeff Bezos đang sở hữu.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận