Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời

03/11/2018 23:35 GMT+7

TTO - Nhà sản xuất Trâu Văn Hoài, người được mệnh danh là ông trùm của điện ảnh Hong Kong, từng phát hiện và lăng xê Lý Tiểu Long, Thành Long… đã qua đời ở tuổi 91, do bệnh tật và tuổi cao sức yếu.

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Trâu Văn Hoài, người đã phát hiện và lăng xê Lý Tiểu Long, Thành Long… - Ảnh: Sina

Trâu Văn Hoài sinh năm 1927, nguyên quán Triều Châu - Quảng Đông, sinh trưởng tại Hong Kong, tốt nghiệp Đại học Saint John's. Cuộc đời Trâu Văn Hoài là một truyền kỳ. Ông xuất thân là một ký giả, từng làm việc cho tờ Nhật báo Nam Hoa và tờ The Standard.

Năm 1957, Trâu Văn Hoài gia nhập Hãng Shaw (Thiệu Thị, tiền thân TVB) và nhanh chóng trở thành cánh tay đắc lực của Thiệu Dật Phu, liên tục được ông chủ bổ nhiệm và thăng chức lên làm Phó tổng giám đốc.

Năm 1970, do bất mãn chế độ hà khắc của Hãng Shaw về mặt lương bổng, Trâu Văn Hoài đã dứt áo rời khỏi Thiệu Dật Phu sau 12 năm gắn bó, cùng với Hà Quán Xương và Lương Phụng thành lập Hãng phim Gia Hòa (Orange Sky Golden Harves).

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 2.

Những khoảng khắc đáng quý của Lý Tiểu Long và nhà sản xuất Trâu Văn Hoài - Ảnh: Sina

Trâu Văn Hoài là người có tầm nhìn xa và biết dùng người. Sau khi thành lập Hãng phim Gia Hòa, ông đã không tiếc thù lao mời Lý Tiểu Long vừa chập chững khởi nghiệp, từ Mỹ sang Hong Kong đóng phim.

Bộ phim Đường Sơn đại huynh do Lý Tiểu Long đóng vai chính, đã trở thành tác phẩm điện ảnh có doanh thu phòng vé cao nhất thời bấy giờ, đồng thời còn giúp Lý Tiểu Long tạo nên tên tuổi.

Các bộ phim sau đó của Lý Tiểu Long do Hãng phim Gia Hòa sản xuất như Tinh Võ môn, Mãnh long quá giang, Long tranh hổ đấu… đều phá kỷ lục doanh thu, giúp Gia Hòa củng cố địa vị trong ngành điện ảnh, trở thành đối thủ đáng gờm của Thiệu Thị.

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 3.

Trâu Văn Hoài và ông chủ TVB - Thiêu Dật Phu từ chủ tớ trở thành đối thủ cạnh tranh trên ảnh đàn Hong Kong - Ảnh: On.cc

Năm 1973, Lý Tiểu Long chết bất đắc kỳ tử, khiến Hãng phim Gia Hòa tổn thất lớn, nhưng Trâu Văn Hoài lại chiêu mộ thêm các nhân tài, như anh em nhà họ Hứa - Hứa Quán Văn và Hứa Quán Kiệt, giúp màn ảnh Hong Kong thổi luồng sinh khí mới với thể loại phim hài.

Sau đó, Trâu Văn Hoài đã đào tạo và lăng xê các "lính mới" như Thành Long, Hồng Kim Bảo, Đặng Quang Vinh, Trương Mạn Ngọc, Mai Diễm Phương, Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác… đưa họ trở thành những ngôi sao tên tuổi của màn bạc Hoa ngữ.

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 4.

Trâu Văn Hoài đã lăng xê Thành Long thành diễn viên hành động - Ảnh: weibo

Thập niên 1990, điện ảnh Hong Kong tuột dốc và rơi vào giai đoạn khủng hoảng, Hãng phim Gia Hòa cũng đánh mất thời kỳ huy hoàng, các bộ phim phát hành cũng không còn gây tiếng vang. Năm 2007, Trâu Văn Hoài đem toàn bộ cổ phần của Gia Hòa bán cho Công ty giải trí Cheng Tian, từ đó ông rút lui ảnh đàn Hong Kong, khép lại 37 năm tung hoàng tứ hải trong làng giải trí.

Sức ảnh hưởng đối với điện ảnh Hong Kong

Do ảnh hưởng bởi nền giáo dục, cùng với bản thân là người có tầm nhìn xa trông rộng, nên sau khi rời khỏi Thiệu Thị, Trâu Văn Hoài đã liên tục đẩy mạnh phát triển Hãng phim Gia Hòa, trở thành một nhà quản lý tài năng.

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 5.

Một số phim kinh điển của điện ảnh Hong Kong do Hãng phim Gia Hòa sản xuất - Ảnh: Sina

Ngoài ra, Trâu Văn Hoài còn là nhà sản xuất tiên phong trong việc khai thác thể loại phim, liên tục mang đến cho điện ảnh Hong Kong những luồng gió mới, cụ thể là cách làm phim chân công phu, đã tạo nên một Lý Tiểu Long huyền thoại, khai sáng trào lưu võ hiệp tân phái, dòng phim hài châm biếm…

Trâu Văn Hoài tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 80, nhưng sự nhiệt huyết của ông đối với điện ảnh vẫn không phôi phai theo thời gian, ông nói: "Điều nuối tiếc nhất của tôi là điện ảnh Trung Quốc mở cửa khá muộn, nếu như sớm hơn 10 năm hoặc 15 năm, thì tôi đã có thể nhìn thấy sự phát triển huy hoàng của điện ảnh Trung Quốc".

Thành Long: "Tên Jackie Chan là do Trâu tiên sinh đặt cho tôi"

Ngày 3-11, Thành Long thông qua trang cá nhân tưởng niệm về Trâu Văn Hoài, anh gọi ông chủ cũ một cách tôn kính: "Trâu tiên sinh".

Người phát hiện Lý Tiểu Long, đặt tên Jackie Chan cho Thành Long… qua đời - Ảnh 6.

Thành Long đã thông qua trang cá nhân tưởng niệm nhà sản xuất Trâu Văn Hoài - Ảnh: Sina

Thành Long cho biết: "Tên tiếng Anh Jackie Chan là do Trâu tiên sinh đặt cho tôi. Mấy mươi năm qua, đối với tôi mà nói, Trâu tiên sinh vừa là ông chủ vừa là tiền bối, thậm chí còn là người thầy, ông là mẫu hình yêu nghề kính nghiệp của điện ảnh Hong Kong.

Đối với điện ảnh Hong Kong nói riêng và điện ảnh Hoa ngữ nói chung, Trâu tiên sinh là dấu ấn của một thời đại, tôi sẽ nhớ mãi những lời chỉ bảo của ông".

'Ngọc nữ' Hong Kong Lam Khiết Anh chết bất đắc kỳ tử ở tuổi 55

TTO - Rạng sáng 3-11, nữ diễn viên Lam Khiết Anh được phát hiện chết bất đắc kỳ tử ở căn hộ Ma Hang, hưởng dương 55 tuổi, hiện đang được cảnh sát khám nghiệm tử thi.

THỤC NGHI theo Sina
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận